4 loại hình gap year phổ biến của du học sinh tại Úc

Sau khi kết thúc 1 kỳ học tại xứ người bạn muốn làm gì? Ở lại tìm việc tăng thu nhập, tham gia các hoạt động xã hội để khám phá văn hóa và con người bản địa, lang thang “bụi” hay lên dây cót bắt đầu một khóa học “luông chiều” sở thích cá nhân?

1. Gap year là gì?

Gap yearlà một khái niệm khá mới, được du nhập vào Việt Nam từ cách đây 2,3 năm.Gap yearcó thể hiểu là năm học thứ 13 giúp các bạn du học sinh tại Úc có thêm cơ hội để học tập và trải nghiệm nềnvăn hóa của xứ sở này.

Gap yearthông thường gồm 12 tháng mà bạn quyết định “nghỉ giữa hiệp” trong một quá trình học tập hay làm việc, cho phép bạn tìm đến những kế hoạch khác biệt. Với khoảng thời gian “nghỉ xả hơi” khá dài, các bạn sinh viên có rất nhiều lựa chọn như: đi làm partime để lấy kinh nghiệm và thu nhập hay tham gia các công việc thiện nguyện ở các quốc gia đang phát triển, đi du lịch vòng quanh thế giới… hay đơn giản là đi thực tập hay đi làm có trả lương. Bởi các chương trình thực tập có trả lương ở Úc rất phổ biến.

Nhìn chung, mục đích chính củagap yearhướng đến chính là giúp các bạn du học sinh tại Úc vừa tích lũy được kinh nghiệm, vừa được trải nghiệm đời sống và du hý, thăm thú một điểm đến mới lạ.

2. 4 loại hình Gap year thường gặp của du học sinh tại Úc

Du học sinh tại Úc thường sử dụng thời gian 1 nămGap yearđể thực hiện các dự định sau:

Gap year làm việc

Gọi làgap yearcông việc bởi những “mối lợi” thu vào đều rất thiết yếu cho công việc của bạn sau này: tích lũy kỹ năng, tiết kiệm tiền của và bắt đầu xây dựng mạng lưới quen biết mới. Nếu bạn quyết định kết hợp chuyến đi làm việc với đi du lịch đây đó, trải nghiệm sẽ cho phép bạn phát triển kỹ năng “sống sót” trong môi trường liên văn hóa, khả năng ngôn ngữ và phát triển hiểu biết về văn hóa địa phương.

Gap year tình nguyện viên

Trải qua một năm trời làm tình nguyện sẽ giúp bạn phát triển nhiều khả năng cộng đồng, cho phép xây dựng mạng lưới quan hệ và có thể hứa hẹn mang đến bạn một công việc có trả lương về lâu về dài.

Gap year đi “bụi”

Rất nhiều sinh viên dành ra cả một năm trời để du hý, hoặc một mình, hoặc với cả nhóm bạn. Các trang mạng Xã hội dành cho giới gap year là nơi mang lại cho bạn nhiều thông tin, ý tưởng, lời khuyên quý giá. Một số trang còn giúp bạn tìm kiếm các chỗ trọ giá rẻ tại nhiều quốc gia khác nhau, thậm chí còn có các chương trình khuyến mãi cho sinh viên.

Gap year để “học”

Nói là “nghỉ học để đi chơi” nhưng không có nghĩa là bạn hoàn toàn “cắt đứt” sự liên kết với trường lớp trong thời gian này. Nếu muốn, hãy thử theo đuổi các khóa học ngắn hạn vào mùa hè, tham gia các chương trình học trao đổi cũng là một cách học “đổi gió” rất hay.

Nhưng dù là sự lựa chọn nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên nhớ rằng hãy lên kế hoạchgap yearmột cách có ích, đừng để một năm trôi qua lãng phí mà bạn không hề tích lũy được một chút kinh nghiệm nào bạn nhé!

Nguồn: Sưu tầm