Ảnh hưởng của luật mới đến Úc

Luật mới và những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến Úc từ ngày 1/1/2018 và trở về sau.

Ngày hôm qua một loạt các thay đổi đã được chính phủ thực thi và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn tại Úc ? Đây là những gì sẽ ảnh hưởng đến bạn.

Từ ngày 1/1/2018 sẽ có một sự thay đổi lớn về phúc lợi, y tế, giáo dục, nhà ở, hôn nhân đồng tính và nhiều chi phí sinh hoạt khác.

Phúc lợi

10 triệu $ sẽ được dùng cho việc hỗ trợ các dịch vụ tìm việc làm cho những người chịu ảnh hưởng từ các đề xuất thử nghiệm thuốc  mặc dù chương trình thử nghiệm này đã bị cấm ở Thượng viện.

Người nhận được khoản chi trả từ các ông bố bà mẹ đơn thân sẽ phải có xác nhận về mối quan hệ giữa người được nhận và người chi trả để đảm bảo rằng họ không đòi hỏi về khoản hỗ trợ thu nhập mà họ không được hưởng.

Trợ cấp cho thanh thiếu niên sẽ tăng ít nhất 4,6$ và học sinh sẽ phải trả 8,3$ trong khi hỗ trợ cho người khuyết tật có thể tăng tới 7$.

Người chăm sóc sẽ được nhận thêm 2,4$ 2 tuần 1 lần tùy theo tình hình lạm phát.

Giáo dục

Trường học sẽ chuyển sang mô hình tài trợ  Gonski 2.0 với một sự tài trợ kéo dài 6 năm cho các trường thiếu tiền và 10 năm cho các trường quá hạn tài trợ.

Quỹ liên bang cho các trường đại học sẽ bị đóng băng vào năm 2017 với mức độ 2 năm.

Những chi trả của sinh viên về giáo dục và đào tạo nghề nghiệp (VET) sẽ bị hạn chế vào các khóa học như là một ưu tiên của quốc gia để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp, giải quyết tình trạng lao động thiếu kĩ năng và sắp xếp công việc phù hợp với kết quả tuyển dụng.

Sự hỗ trợ của liên bang đối với học phí sẽ được giới hạn từ 104444$ cho hầu hết học sinh và 150000$ về y khoa, nha khoa và sinh viên ngành thú y.

Học bổng di dời sẽ không được cấp cho sinh viên du học.

Những sinh viên địa phương và vùng sâu vùng xa phải kiếm được số tiền cần thiết để có thể tự hỗ trợ cho bản thân hoặc nếu không phụ cấp sinh hoạt  sẽ được giảm từ 18 xuống 14 tháng.

Khả năng chi trả nhà ở

Chủ sở hữu nhà mới sẽ không thể yêu cầu bồi thường các chi phí kiểm tra và duy trì cho thuê tài sản  và khấu trừ thuế. Sự thay đổi này nhằm làm giảm áp lực về khả năng chi trả nhà ở cho phù hợp với ngân sách giai đoạn 2017-2018

Phí hộ chiếu

Phí làm hộ chiếu 10 năm ở Úc tăng từ 5$ đến 282$, hộ chiếu 5 năm tăng từ 3$ đến 142$.

Y tế

Một loại vắc xin mới chống lại mụn cóc sinh dục sẽ được liên kê trên các chương trình tiêm chủng quốc gia, chống lại nhiều chủng virut hơn với chi phí rẻ hơn.

Ba loại thuốc điều trị trong đó có loại chống ung thư mang tính đột phá sẽ được bổ sung vào kế hoạch lợi ích dược phẩm (PBS) sẽ tiết kiệm hàng ngàn $. Carfilzomib được sử dụng để điều trị bệnh u tủy, trong khi Alectinib được dùng cho bệnh nhân ung thư phổi và Manitol cho những người có xơ nang. Khoảng 1130 người sẽ được hưởng lợi từ bảo hiểm mà đi kèm với nó là tổng chi phí hơn 300 triệu $.  Thay vì 138000$ cho 1 ca ghép thì người bệnh sẽ được tính phí 39,50$ và chỉ phải trả 6,40$.

Các cựu chiến binh cũng sẽ được tiếp cận với nhiều loại thuốc kháng sinh, các loại thuốc tim và đột quỵ theo đề án lợi ích dược.

Chính phủ sẽ cung cấp 5,7 triệu trong vòng 4 năm cho cộng đồng cư dân bị ảnh hưởng do nguồn nước bị ô nhiễm do sử dụng khí độc hại để chữa cháy tại căn cứ sân bay Tinadal RAAF trong NT.

Thuế

12000$ đối với thuế nhập khẩu xe đã qua sử dụng sẽ bị xóa bỏ.

Quyền

1 chế độ về chi phí quốc hội sẽ có hiệu lực sau khi một số nghị sĩ Bronwyn Bishop và Sussan ley bị cáo buộc lạm dụng quyền lợi của mình.

Ngoài những thay đổi trên trong năm 2018 còn có những sự thay đổi khác như :

Cấm sử dụng túi nilon

Túi nhựa bị cấm sử dụng ở Woolworths và Coles vào năm 2018.

Woolworths cho biết sẽ bắt đầu loại bỏ dần các túi nilon trong siêu thị, cửa hàng Big W và BWS và lệnh cấm trên toàn quốc từ ngày 30/6. Động thái này làm cho Coles nhanh chóng hưởng ứng và thực thi lệnh cấp chỉ sau 2 giờ. Thị trường nông sản Harris cũng đã ủng hộ sử dụng loại túi của họ. Miền tây nước Úc sẽ bị cấm sử dụng túi nilon từ ngày 1/7/2018 và Victoria đã lên kế hoạch thiết lập 1 ngày cấm sử dụng túi nilon của nó trong năm 2018. NSW là bang duy nhất ở Úc không thực hiện lệnh cấm này để giúp giảm thiểu sự hiện diện của túi nilon trong siêu thị.

Hôn nhân đồng giới

Sau khi luật hôn nhân đồng giới được hạ viện thông qua vào ngày 7/12 . Những cặp đôi đồng tính sẽ được hợp pháp hóa sự hiện diện của họ từ ngày 9/10.

Thẻ ghi nợ

Như một phần của ngân sách liên bang chính phủ Úc thông báo sẽ mở rộng thẻ ghi nợ ra địa điểm thứ ba và thứ tư. 2 địa điểm mới này sẽ đặt ở vùng Goldfields vùng tây Úc , Bundaberg và vùng Hervey Bay , Queensland.  Tất cả những vùng trên sẽ được hỗ trợ từ chính quyền địa phương và sẽ được hỗ trợ cao về mặt phúc lợi. Chính phủ sẽ mở rộng ra những địa điểm khác trong đầu năm 2018.

Thị thực nhập cư

Từ tháng 3 /2018 sẽ có khoảng 457 người có visa hiện tại sẽ không thể nộp đơn xin định cư nếu nghề nghiệp của họ không nằm trong danh sách nghề nghiệp trung và dài hạn. Chương trình visa 457 hiện tại cũng bị bãi bỏ và thay thế bằng chương trình visa TSS mới. Loại Visa này cho phép định cư từ 2 đến 4 năm.

Một dự luật đề xuất quy định mới để làm visa cho các đối tác tài trợ một cách chặt chẽ vẫn đang chờ được Thượng viện phê chuẩn và có thể đến năm 2018 vẫn chưa có hiệu lực.

Tăng phí du lịch

Phí của công ty Victoria đang ngày một tăng làm tăng 31,2$ trên tổng hóa đơn hàng năm với mỗi tài xế đi qua trạm thu phí hàng tuần. Mức tăng phí cao nhất cho 1 chuyến du lịch có qua trạm thu phí tăng từ 9,07$ đến 9,13$. Ở New South Wales, lệ phí cầu đường cho hội chữ thập đỏ của thành phố Tunnel , những nhà phân phối phía đông , Hills M2 and Lane Cove Tunnel cũng sẽ tăng. Cũng có một sự thay đổi về phí sân bay ở Queensland từ Kedron đến Toombul, Bowen Hill đến Kedron, từ Bowen Hill đi Toombul.

 Bán thuốc không cần đơn bác sĩ

Từ t2/2018 thuốc codeine, Nurofen plus, Panadeine, Mersyndol và Codral sẽ chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ. Những người sử dụng những loại thuốc này nên nói với bác sĩ để có phương án thay thế.

Thay đổi sự riêng tư

Tất cả các doanh nghiệp Úc tuân thủ đạo luật bảo mật 1988 khi bị rò rỉ dữ liệu sẽ phải thông báo từ t2/2018.

Phụ cấp hưu trí

Từ 1/7/2018 chính phủ đã đưa ra một động lực cho những người trên 65 tuổi  để giảm thiểu số lượng nhà ở của họ và làm cho sự đóng góp lên tới 300000$ .

 Người về hưu

Để nhận được trợ cấp tuổi già của chính phủ hoặc trợ cấp hỗ trợ người khuyết tật (DSP) chúng ta sẽ cần:

  • 10 năm liên tục cư trú tại Úc trong đó có ít nhất 5 năm sống và làm việc
  • 10 năm liên tục cư trú tại Úc và chưa nhận được hỗ trợ thu nhập của chính phủ
  • 15 năm cư trú liên tục ở Úc

Chăm sóc trẻ em

Các bậc cha mẹ sẽ nhận được sự hỗ trợ chăm sóc trẻ em mới từ 2/7/2018 , trợ cấp cho trẻ sơ sinh và trẻ mẫu giáo đến trường sẽ thay thế cho trợ cấp cho các loại hình trông giữ trẻ hiện tại.

—————————————————————————————————

Nguồn dịch : http://www.news.com.au/finance/money/costs/new-laws-and-changes-that-will-affect-australia-from-january-1-2018-and-beyond/news-story/85825f4092834190a292a828aacb7c3d

Mọi thông tin chi tiết liên hệ Bridge Blue Vietnam:

*** Địa chỉ: Phòng 301, số 14 Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

*** Số điện thoại: 024 32797 999

*** Email: hanoi@bridgeblueglobal.com