Bức tâm thư của du học sinh Úc về cuộc sống xa nhà

Nỗi nhớ nhà luôn luôn là thử thách rất lớn đối với các du học sinh. Bên cạnh đó, điều làm cho họ cảm thấy cô đơn hơn cả là sự khác biệt văn hóa, con người, và những khó khăn trong quá trình học tập. Thế mới nói, “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”. Nhớ nhà sẽ làm họ buồn bã nhưng cũng là liều thuốc giúp họ mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Cuộc sống xa nhà là bước đệm để họ trở nên tự lập hơn, kiên cường hơn bao giờ hết.

Lo lắng cho các học sinh của Bridge Blue khi phải đối mặt với cuộc sống ở nước Úc xa xôi, chúng tôi vẫn luôn đồng hành và thăm hỏi các em một cách tận tình. Thật vui thay, chúng tôi đã nhận được một bức thư rất cảm động đến từ em Nguyễn Văn Thuyết – một thạc sĩ kinh tế quốc tế tương lai của trường Đại học Central Queensland (CQU). Cách đây mấy tháng, lần đầu tiên gặp Thuyết, tôi còn thấy em là một cậu bé trẻ con, ngô nghê, và bẽn lẽn nhưng khi Thuyết gửi cho tôi bài viết này, tôi thấy ngạc nhiên và vui mừng vì em đã trưởng thành, tự tin lên rất nhiều.

“Sydney, 08/09/2016

Trước khi viết ra một vài điều tâm sự sau một thời gian học tập và sinh sống tại Úc, mình xin gửi lời cảm ơn một lần nữa đến trung tâm Bridge Blue Việt Nam, nơi đã giúp mình biến giấc mơ đi du học thành hiện thực. Thực sự, việc đạt được visa du học Úc là một điều khó, nhưng để hòa nhập tốt với môi trường học tập và làm việc tại một xứ sở mới thì lại càng khó hơn mà du học sinh nào cũng phải trải qua nhưng không phải ai cũng làm đc điều đó một cách dễ dàng.

Đối với mình khi ngày đầu đặt chân đến đất nước Kangaroo, mọi thứ đều mới mẻ và lạ lẫm. Chẳng hạn như có rất nhiều công viên và cây cối thì bao phủ quanh thành phố, mọi phương tiện tham gia giao thông đều đi bên trái, biển báo bạn có thể bắt gặp dày đặc bên đường… Tuy nhiên, trong số đó, mình lại đặc biểt ấn tượng với phương tiện giao thông công cộng ở đây, mà điểu hình là tàu điện. Ở Sydney này, mạng lưới xe lửa bảo phủ khắp thành phố, từ nơi bạn ở bất cứ đâu xa hay gần thậm chí là cách thành phố đến 100km bạn cũng có thể bắt 1 cái xe lửa đến đến trung tâm chỉ trong vòng 1-2h. Cực tiết kiệm thời gian và chi phí. Gần như 100% sinh viên đến trường bằng tàu điện. Số rất ít lái xe đến trường.

Hiện tại mình đang share phòng với 1 đồng hương. Ở bên này tốt nhất là share phòng vì chi phi sẽ rẻ hơn, nếu ở 1 mình rất có thể bạn sẽ bị buồn chán và stress, điều đó không tốt cho việc học hành của bạn ở bên này. Về vấn đề làm thêm, chính phủ cấm du học sinh làm thêm quá 20h/tuần. Tuy nhiên, bạn có thể kiếm 1 công việc nào đó vào cuối tuần hoặc sau khi tan học ở trường để làm, miễn không phạm luật là được :D.

Vừa rồi mình mới kết thúc khóa tiếng Anh và đang đợi kết quả. Trong hơn 2 tháng vừa qua chỉ ăn và học tiếng Anh phần nào mình cũng cảm thấy kỹ năng giao tiếp và nghiên cứu có tiến bộ nhưng chưa thật sự hoàn hảo mà mình cho rằng cần phải cố gắng hơn nữa. Bởi vì nền giao dục bên này họ không đặt năng lý thuyết mà việc của họ là hướng dẫn sinh viên tự học và chủ động trong nghiên cứu là chính. Nên để đạt kết quả tốt bạn cần cố gắng từ chính bản thân mình.

Tóm lại, bắt đầu cuộc sống mới xa nhà là rất khó khăn nhưng bù lại chúng ta được trải nghiệm những điều thú vị và mới mẻ. Và mình tin rằng bằng sức trẻ và long quyết tâm thì sinh viên Việt Nam có thể tỏa sáng ở khắp 5 châu không riêng ở Châu Úc này.

Thân,

Teppi ”