Cẩm nang làm quen cuộc sống ở Úc cho du học sinh

Cuộc sống ở Úc đối với du học sinh

Bạn vừa đặt chân tới nước Úc, con người thân thiện, khí hậu trong lành nhưng bạn vẫn cảm thấy bỡ ngỡ trước môi trường sống và học tập mới. Đừng quá lo lắng, làm quen với môi trường mới không khó khăn như bạn nghĩ. Chỉ cần với một chút quyết tâm và nổ lực, bạn sẽ quen và yêu nước Úc ngay thôi.

Sử dụng mạng lưới hỗ trợ

Là du học sinh, bạn được ưu ái với một mạng lưới hỗ trợ rộng và vô cùng hữu ích. Hãy biết tận dụng nó! Tích cực tham gia vào các chương trình trong mạng lưới ví dụ như:

 • Các chương trình định hướng học tập, nghề nghiệp cho du học sinh
 • Tư vấn bảo hiểm, nhà ở
 • Các buổi giao lưu nâng cao kỹ năng tiếng anh
 • Các buổi tư vấn giới thiệu về địa phương

Tất cả các trường đại học lớn của Úc đều có những dịch vụ hỗ trợ nêu trên. Cho nên ngay tuần đầu đến Úc bạn nên tìm hiểu xem trường của bạn đang có những dịch vụ nào cho bạn sử dụng

Học tiếng địa phương

Hẳn là đến Úc thì bạn phải nói tiếng Anh, nhưng ngôn ngư địa phương (từ lóng) thường gây không ít khó khăn cho du học sinh nói riêng và những người mới định cư ở Úc nói chung. Nếu bạn nghe thấy “Apples, she’ll be right” hay “it’s 10 clicks away” bạn có hiểu người đối diện muốn nói gi không? (“Apples, she’ll be right” (Mọi chuyện sẽ ổn thôi!); “it’s 10 clicks away” (nó cách đây 10 km)). Có nhiều trang web giới thiệu về tiếng lóng của người Úc. Ví dụ như:http://www.koalanet.com.au/australian-slang.html

Bạn càng biết được nhiều từ địa phương thì việc làm quen với người bản xứ càng trở nên dễ dàng vậy nên hãy học tiếng địa phương ngay từ bây giờ nhé.

Làm quen với bạn mới

Là du hoc sinh bạn có nhiều cơ hội để làm quen với bạn mới, ví dụ như tại các buổi định hướng học tập nghề nghiệp, trong lớp học, trong khu kí túc xá. Người Úc thường dễ gần và rất vui vẻ, bạn nên manh dạn tạo mối quan hệ tốt với cả người bản xứ lẫn du học sinh khác để có một mạng lưới bạn bè rộng. Điều này rất quan trọng trong việc thích nghi với môi trường sống mới.

Tham gia các câu lạc bộ

Các câu lạc bộ trong và ngoài trường là nơi lý tưởng để bạn thể hiện năng khiếu, trau dồi tiếng Anh và gặp gỡ bạn bè. Các trường đại học có một hệ thống các câu lạc bộ rất phong phú, vậy nên bạn nên tìm hiểu xem hoạt động nào phù hợp với lịch học và sở thích của bản thân.

Đăng kí tham gia các hoạt động tình nguyện

Nếu bạn muốn sử dụng thời gian của mình một cách có ý nghĩa hơn, bạn có thể đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện ở trong trường hoặc ở thành phố nơi bạn sống. Nếu có hứng thú, bạn có thể truy cập vào trang web củaAustralian Volunteers International.Trang web này có nhiều hoạt động tình nguyện tại các thành phố của Úc cũng như trên toàn thế giới. Những hoạt động này sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân, trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm quý giá và đem lại lợi ích cho cộng đồng. Ngoài ra, hoạt động tình nguyện còn là một điểm nhấn trên hồ sơ xin việc của bạn sau này.

Tham dự các sự kiện

Là du học sinh bạn phải phân bổ thời gian hợp lí để có thể học tập có hiệu quả, tuy nhiên bạn vẫn sẽ có một khối thời gian rảnh rỗi tương đối lớn. Bạn có thể dành một phần thời gian này tham gia vào các lễ hội, sự kiện lớn mà nước Úc tổ chức như (bạn có thể nhấn vào tên các sự kiện để đăng nhập trang web chính và tìm hiểu thêm thông tin)

 • Australian Grand Prix
 • Sydney Royal Easter Show
 • Melbourne Comedy Festival
 • Vivid Sydney
 • Floriade
 • Sydney to Hobart Yacht Race
 • Tour Down Under

Ngoài ra, trong các kỳ lễ lớn như Tết Dương Lịch, ngày Anzac, ngày Úc, các thành phố thường tổ chức các lễ hội lớn. Bạn nên tham gia vào các sự kiện này để tận mắt chứng kiến người dân Úc ăn mừng và tận hưởng cuộc sống như thế nào.

Bài viết này hướng dẫn cho bạn những thông tin cơ bản để nhanh chóng hoà nhập vào cuộc sống mới tại nước Úc tươi đẹp. Mong rằng bạn sẽ có những ngày học tập thật thoải mái và vui vẻ tại đây.

(Nguồn https://www.studyinaustralia.gov.au/news/an-international-student-guide-to-studying-in-australia)