Canada không chỉ là đất nước của nền giáo dục toàn diện với những trường đại học, cao đẳng danh giá hàng đầu thế giới, đó còn là cái nôi của những phát minh đã làm thay đổi thế giới. những phát minh dưới đây tuy thuộc những lĩnh vực khác nhau, như Y học, Kĩ sư, Cơ khí, Làm phim, Phúc lợi xã hội, Môi trường…. nhưng chính là minh chứng rõ nhất những thành quả giáo dục mang chất lượng vượt trội của Canada.

Máy bộ đàm

Máy bộ đàm là một máy thu phát vô tuyến cầm tay. Đây cũng là từ thông dụng để chỉ máy thu phát vô tuyến 2 chiều liên lạc thoại. Bộ đàm thường dùng để liên lạc thoại giữa 1 máy với 1 hoặc nhiều máy khác bằng truyền sóng vô tuyến, mang lại liên lạc tức thì. Higns đã phát minh ra máy bộ đàm vào năm 1937.

Khi Canada tuyên chiến với Đức năm 1939, ông đã tới Ottawa để hoàn thiện thiết kế của chiếc bộ đàm để sử dụng cho quân đội. Ngày nay máy bộ đàm được sử dụng vô cùng rộng rãi, không chỉ trong quân sự, mà còn các lĩnh vực khác như giáo dục, phim ảnh và an ninh.

Đồng hồ đo quãng đường

Năm 1854, Samuel Mckeen (Nova Scotia) đã thiết kế nên phiên bản đầu tiên của chiếc đồng hồ đo quãng đường. Thiết bị này hoạt động bằng cách gắn vào 2 bên của một chiếc xe ngựa, sau đó sẽ đo quãng đường đi bằng vòng quay của bánh xe. Phát minh này trong tương lai đã được áp dụng rộng rãi để đo trong hệ thống xe ô tô và xe máy.

Imax

Imax (viết tắt của image max) MAX là công nghệ chiếu phim khủng nhất thế giới hiện nay. Một bộ phim được định dạng ở IMAX sẽ xuất sắc hơn phim thông thường vì có độ “nét căng” với độ phân giải lớn. Thông thường các bộ phim nhựa hiện nay được quay với định dạng phim 35-mm và hình ảnh với độ phân giải 6K (chiều ngang)

Các nhà làm phim Graeme Ferguson, Roman Kroiter, Robert Kerr và kỹ sư Robert C. Shaw thành lập công ty Imax vào năm 1967. Kroiter đã sản xuất bộ phim Imax đầu tiên vào năm 1970. Cha đẻ của loạt phim đình đám Star Wars George Lucas đã từng cho hay chính Kroiter là người truyền cảm hứng cho ông ý tưởng về “the Force”

Đồng hồ đo quãng đường

Năm 1854, Samuel Mckeen (Nova Scotia) đã thiết kế nên phiên bản đầu tiên của chiếc đồng hồ đo quãng đường. Thiết bị này hoạt động bằng cách gắn vào 2 bên của một chiếc xe ngựa, sau đó sẽ đo quãng đường đi bằng vòng quay của bánh xe. Phát minh này trong tương lai đã được áp dụng rộng rãi để đo trong hệ thống xe ô tô và xe máy.

Máy thổi tuyết

Nhắc đến Canada là người ta nghĩ ngay đến khí hậu lạnh khắc nghiệt với mùa đông trắng xóa tuyết phủ.

Đường phố vào mùa đông luôn trong tình trạng khó đi bởi lớp tuyết dày cứng trên mặt đường. Vào năm 1925 Arthur Sicard (Montreal ), đã phát minh ra máy thổi tuyết, sáng tạo vĩ đại của ông đã góp phần làm đường phố thông thoáng hơn vào mùa đông.

Xe lăn điện

Năm 1952, kỹ sư George Klein (cựu sinh viên đại học Toronto) đã làm cho thế giới dễ dàng hơn với những người khuyết tật khi cho ra đời ra chiếc xe lăn có động cơ đầu tiên trên thế giới.

Khỏi phải nói thì xe lăn điện hiện nay vẫn luôn là vị cứu tinh và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng người khuyết tật.

Túi rác công nghiệp

Với việc sử dụng polyethylene để thấm nước, Harry Wasylyk đến từ Manitoba và Larry Hansen đến từ Ontario đã phát minh ra túi đựng rác nhựa đầu tiên. Sản phảm này được sử dụng phục vụ mục đích thương mại vào năm 1950. Công ty Union Carbide sau đó đã mua lại ý tưởng này và tung ra sản phẩm túi rác cho gia đình.

——————–

Mọi thông tin du học Hà Lan, vui lòng liên hệ Bridge Blue Vietnam

*** Địa chỉ: Phòng 301, số 14 Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

*** Email: hanoi@bridgeblueglobal.com

*** Số điện thoại: 02432 797 999