Chia sẻ của du học sinh Bridge Blue – Hoàng Vân

Xin chào các bạn, mình là Hoàng Vân, hiện tại mình đang là du học sinh của trường Flinders University, Adelaide, South Australia. Hôm nay là tròn khoảng gần 9 tháng mình có mặt tại đất nước Australia xinh đẹp này. Vì vậy, mình muốn viết vài dòng cảm nhận và suy nghĩ của riêng bản thân mình về cuộc sống trong suốt thời gian qua tại Úc.


Thực sự thì thời gian đầu khi đặt chân sang 1 đất nước hoàn toàn xa lạ, không người thân, không bạn bè, tiếng anh không giỏi, đây là 1 khó khăn vô cùng lớn. Bạn có thể tưởng tượng mình lên xe bus mà mình không biết nói gì, tài xế nói gì cũng không hiểu, mình phải ghi địa chỉ mình muốn đến và câu hỏi trước bằng tiếng anh ra giấy nhớ và đưa cho tài xế, để họ biết đến gần đó họ sẽ nói cho mình, người dân Úc rất rất thân thiện, luôn cười và giúp bạn nhiệt tình, vì vậy cứ tha hồ hỏi (có lẽ tùy người). Bởi vì bên này, trước khi bạn xuống nơi bạn muốn bạn phải bấm chuông trước, nếu đến đó bạn mới bấm thì họ sẽ dừng ở trạm sau.

Thực sự không phải dễ dàng với du học sinh mới, vì khi đó điện thoại của mình mua từ Việt Nam và không biết chuyển vùng sang Úc nên mình không sử dụng google map được. Có 1 cái kì lạ nữa là không hiểu sao mọi sạc pin mang từ Việt Nam sang cứ từ từ hỏng dần và không sài được. Vì thế tốt hơn mua sạc bên này.

Đi xe bus chỉ là 1 chuyện nhỏ, chuyện lớn hơn là lúc đi học. Mình đã thực sự stress trong thời gian đầu, vì mình ko hiểu mọi người nói gì cả, có quá nhiều cái khác về phát âm. Vì thế mọi người ở nhà cố gắng học càng nhiều tiếng anh càng tốt đừng như mình nhé. Chỉ thời gian đầu thui, sau đó quen rồi thì không khó nữa, cứ chăm chỉ là pass.

Nói về công việc thì khá thuận lợi cho du học sinh Việt Nam bởi vì bên này người Việt mình khá giàu, rất nhiều người là chủ nhà hàng, chủ cửa tiệm nail, tiệm bánh, farm, tất nhiên là sinh viên Việt Nam sẽ dễ dàng tìm việc làm thêm, nhưng làm cho người Việt thì không cao, nhà hàng tầm khoảng 12-15$/ 1h, nail thì tùy khả năng của bạn từ 90-150$/1 ngày, còn nếu khả năng tiếng anh bạn tốt bạn có thể tìm kiếm nhiều công việc với mức lương cao hơn nhiều. Mình thì làm thêm cho nhà hàng Việt, ông bà chủ khá dễ thương nên mình khá hài lòng. Nếu làm thêm chăm chỉ thì bạn cũng có thể lo được cho bản thân sinh hoạt và đóng 1 phần học phí giúp bố mẹ.

Nói về khí hậu bên này thì tương tự miền Bắc Việt Nam với 4 mùa, chỉ khác là độ ẩm thấp, trời hanh khô lắm, bạn phải dùng dưỡng ẩm hàng ngày, nhưng thuận lợi là không bao giờ lo quần áo ko khô.

Thực sự cho tới thời điểm này mình cảm thấy rất may mắn vì chọn Úc là điểm đến du học. Thành phố mình sống là Adelaide, 1 thành phố nhỏ nhưng yên bình. Tuy không nhộn nhịp như Sydney hay Melbourne nhưng qua thời gian sống tại đây, mình đã đem lòng yêu Adelaide lúc nào không hay. Adelaide có nhiều biển đẹp và không khí khá thanh bình. Nếu bạn là người thích ồn ào thì không nên đến đây vì nó khá buồn. Các cửa hàng và siêu thì đóng cửa rất sớm, có những ngày 5h chiều là đóng cửa hết. Không có nhiều khu vui chơi nhộn nhíp, vì thành phố khá ít dân, không có cảnh chen chúc nhau như ở Việt Nam. Nhưng bù lại chi phí ở đây rẻ hơn rất nhiều Sydney và Melbourne, toàn bộ phương tiện trong thành phố là free, ngoài thành phố thì bạn được trả theo mức giá sinh viên khá ổn. Thực phẩm bên này thì cái gì cũng có, bạn không ăn được đồ Tây thì đi shop tàu, đồ Việt rất nhiều với giá cả phải chăng, vì thế đừng lo gì cả. Mình yêu thành phố này bởi vì sự tĩnh lặng của nó, ko quá nhộn nhịp, ko quá bon chen. Bạn có thể dễ dàng đi chơi công viên, biển, hay leo núi, hái cherry, hái dâu, vườn nho và có nhiều hoạt động để giải trí. Ngoài ra nêu bạn muốn đi các thành phố nhộn nhịp hơn bạn có thể book vé chỉ khoảng 200-300$ như Syd, Mel.

Hiện tại thì mình khá hài lòng với cuộc sống bên này, mình yêu thiên nhiên yêu con người của thảnh phố này. Thực sự mình được như ngày hôm nay là nhờ rất nhiều vào Bridge Blue Vietnam, mặc dù mình đã sang bên này rồi nhưng chưa bao giờ anh chị hết quan tâm và hỏi thăm. Cảm ơn mọi người nhiều lắm, chúc nhà mình năm mới vui vẻ, an khang thịnh vượng, hy vọng nhà mình tiếp tục giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên có thể chạm tay vào ước mơ du học Úc.