CHIA SẺ KINH NGHIỆM VIỆC LÀM THÊM TẠI CANADA

Tìm kiếm việc làm thêm là một cách hiệu quả để sinh viên tiết kiệm chi phí khi đi du học tại nước ngoài, không chỉ để kiếm thêm thu nhập để giảm thiểu chi phí, mà còn giúp sinh viên cải thiện được ngoại ngữ, và những kỹ năng mềm của bản thân. Hãy cùng Bridge Blue Vietnam tìm hiểu thông tin việc làm thêm cho sinh viên tại Canada nhé !

Điều kiện để sinh viên làm thêm

Trước tiên, bạn cần kiểm tra loại Visa du học của mình có thuộc dạng được làm thêm hay không, nếu đúng thì bạn sẽ hoàn toàn được phép làm việc trong khi khóa học diễn ra.

Khi du học tại Canada, sinh viên được phép làm việc tối đa 20h/ tuần, và sẽ được làm việc toàn thời gian tại các kỳ nghỉ. Chính phủ Canada đã đưa ra nhiều chính sách để hỗ trợ cho sinh viên làm thêm, đây là điều kiện thuận lợi để giúp cho những sinh viên quốc tế có thể hòa nhập và cuộc sống cũng như góp một phần vào nguồn làm động cho đất nước.

Làm việc trong trường

Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong trường mà không cần phải có giấy phép làm việc, tuy nhiên, cần phải đáp ứng được một trong những yêu cầu sau đây:

  • Đăng kí học toàn thời gian tại một trường cao đẳng hoặc đại học công lập
  • Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân hoạt động theo đúng những qui định hiện hành như những cơ sở đào tạo công lập, và đồng thời nhận được tối thiểu 50% hỗ trợ tài chính từ chính phủ. (hiện tại chỉ có những cơ sở giáo dục bậc cao đẳng tại Quebec đủ điều kiện cho mục này) 
  • Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân được công nhận bởi chính quyền tỉnh bang.
  • Có giấy phép học tập (study permit) còn hiệu lực.

Làm thêm ngoài trường:

Từ ngày 1/6/2014, sinh viên tại Canada được phép làm thêm ngoài trường mà không yêu cầu phải có work permit. Nếu bạn đủ điều kiện, study permit của bạn sẽ cho phép bạn:

  • Làm việc tối đa 20h/ tuần trong thời gian học 
  • Làm việc toàn thời gian trong những kỳ nghỉ của trường như: nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ xuân

Tìm việc ở đâu

Các bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những cơ hội làm thêm qua những bảng thông báo tại các trường trong khuôn viên trường. bên cạnh đó còn có những cách khác như đọc qua các phần rao việc của các tờ báo địa phương, hoặc trao đổi với trung tâm việc làm và văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường, hoặc tìm kiếm trên các website việc làm tại Canada. Bên cạnh đó, du học sinh có thể áp dụng một các tìm việc tương đối phổ biến tại nước ngoài như dạo quanh các cửa hàng nơi mình sinh sống cùng với một hồ sơ cá nhân trong tay.

Các công việc tại Canada

Tại đây sinh viên có thể lựa chọn rất nhiều công việc bán thời gian như nhân viên siêu thị, Nhân viên tại các khách sạn, làm việc tại các nhà hàng, quán ăn châu Á…. Khi mới bắt đầu, các bạn sinh viên có thể gặp những khó khăn, nhưng các bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, cũng như được đối xử rất tốt và thân thiện. Mức thu nhập cho các công việc Part time thường là từ 8 – 10 CAD/giờ, và còn phụ thuộc vào loại công việc, cũng như nơi bạn sinh sống.

Bên cạnh đó, số đông các trường cao đẳng, đại học tại Canada cung cấp chương trình thực tập hưởng lương ( Co-op), khi đó những sinh viên năm 3, 4 sẽ được đi thực tập tại các doanh nghiệp đối tác của trường. sinh viên sẽ vừa được tích lũy kinh nghiệm làm việc, vừa được cải thiện những kỹ năng mềm.

Thời gian thực tập hưởng lương khoảng 4-6 tháng, thu nhập khoảng 2,500 – 3,000 CAD/ tháng.

——————-

Mọi thông tin chi tiết về du học Úc, Mỹ, Sing, Canada vui lòng liên hệ Bridge Blue Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ:

*** Địa chỉ: Phòng 301, số 14 Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

*** Số điện thoại: 0432 797 999

*** Email: Hanoi@bridgeblueglobal.com