CƠ HỘI ĐỊNH CƯ ÚC CHO NHỮNG NGƯỜI Ở LẠI BẤT HỢP PHÁP?

(Nguồn: Alo Úc)

Khi nói đến việc sống bất hợp pháp, thì chúng ra liên tưởng ngay đến việc một người sống ở Úc mà không có visa. Việc sinh sống không có visa ở Úc không phải là tội hình sự, người sống bất hợp pháp không bị bỏ tù hoặc chịu án phạt, nhưng người sống bất hợp pháp sẽ đối diện với nguy cơ bị giam trong trại di trú và sau đó là bị trục xuất về nước

Bị trục xuất khỏi Úc là điều mà không ai trong số những người sống bất hợp pháp và người thân của họ mong muốn. Là những người nhập cư, chúng ta luôn mong muốn rằng mình sẽ có một cuộc sống ổn định ở Úc để lo cho gia đình, con cháu hay cho chính bản thân của chúng ta.

Tuy nhiên, một khi đã sống bất hợp pháp tại Úc rồi thì việc định cư cũng không còn đơn giản nữa, mà nó thực sự phức tạp. Bởi vì theo luật số 189 của luật di trú Úc quy định rằng tất cả những ai ở Úc mà không có visa thì sẽ bị giam giữ và trục xuất về nước. Vậy thì có con đường nào cho người sống bất hợp pháp để định cư ở Úc hay không?

Câu trả lời là , và điều này sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh riêng của từng người.

Người sống bất hợp pháp có thể định cư bằng visa kết hôn

Một trong những điều tuy KHÓ mà DỄ có thể thấy trong luật di trú đó là việc Bộ Di Trú cho phép người sinh sống bất hợp pháp ở Úc có quyền nộp visa kết hôn tại nước Úc.

Quyền hạn này nằm trong luật số 48 (Migration Act)  và 2.12 (Migration Regulations) của luật di trú Úc. Điều luật 48 của luật di trú Úc cho phép người sống bất hợp pháp nộp những visa nhất định nằm trong điều luật 2.12, và một trong những loại visa nằm trong 2.12 đó là visa hôn nhân.

Người sống bất hợp pháp có được tự do kết hôn 

Câu trả lời là . Bạn có thể vô tư kết hôn tại Úc và bạn được quyền xin visa kết hôn cũng như có con với vợ/chồng của mình mặc dù bạn đang sống bất hợp pháp tại Úc, miễn là bạn đang trong tình trạng độc thân. Có lẽ, đây là một đặc quyền mà di trú Úc dành cho những người sống không có giấy tờ. Thay vì cấm hẳn và bắt buộc phải bị trục xuất, thì người sống bất hợp pháp có thể tự do kết hôn theo luật và có thể nộp đơn xin visa kết hôn trên nước Úc.

Tuy nhiên, quá trình xin visa diện hôn nhân khi sống bất hợp pháp này lại khá khó khăn và phức tạp. Bề ngoài nhìn có vẻ đơn giản, bởi vì Bộ Di Trú cho phép bạn đăng ký kết hôn, nộp visa kết hôn. Nhưng để ĐƯỢC CẤP VISA thì trong đó ẩn chứa những khó khăn mà chỉ có những người thực sự am hiểu luật mới có thể giải quyết được, đó chính là yêu cầu về ‘compelling reasons – lý do bắt buộc’  nằm trong điều khoản 3 (schedule 3) của luật di trú.

Nhiều hồ sơ sống bất hợp pháp không đưa ra được lý do thuyết phục nằm trong yêu cầu của điều khoản 3 dành cho visa kết hôn nên đã khiến cho hồ sơ

Có khó khăn để xin miễn điều khoản 3 không? lý do bắt buộc (compelling reasons) là gì?

Lý do bắt buộc ở đây có thể hiểu có thể nhà những việc xảy ra ngoài ý muốn. Những việc đó trầm trọng đến mức bắc buộc bạn phải ở lại Úc và bạn không còn sự lựa chọn nào khác. Khi đưa ra lý do thuyết phục thì Bộ Di Trú sẽ chấp nhận việc miễn điều khoản 3 để cấp visa cho bạn (bên cạnh đó bạn cũng phải đáp ứng yêu cầu về bằng chứng của visa hôn nhân).

Trước kia, Bộ Di Trú vẫn chấp nhận việc miễn điều khoản 3 dựa trên mối quan hệ lâu dài và coi mối quan hệ lâu dài là compelling reason. Tuy nhiên, những quy định này đã được thay đổi và không còn được áp dụng nữa.

Theo kinh nghiệm của tôi, trừ khi hoàn cảnh của các bạn bị một điều gì đó tác động mạnh làm cho bạn không thể trở về Việt Nam để nộp đơn, thì bạn mới có thể xin miễn điều khoản 3 này. Tuy nhiên, phải nói rằng những trường hợp như vậy là rất khó khăn để xin miễn.

Nếu người sống bất hợp pháp có con chung với người có quốc tịch Úc thì sao?

Ngoài ra, việc có con chung với nhau sẽ là một lợi thế. Nếu như người sống bất hợp pháp có con với người có quốc tịch Úc hoặc với thường trú nhân Úc thì đây có thể được cho là một lý do bắt buộc khiến họ phải ở lại Úc để chăm sóc đứa trẻ.  Những hồ sơ  sống bất hợp pháp tôi đã thực hiện liên quan đến việc có con chung đều được chấp nhận là lý do bắt buộc. Bởi vì chinh phủ Úc đã ký hiệp ước công nhận quyền lợi trẻ em. Trong hiệp ước đó có nói rằng lợi ích của trẻ em là trên hết và không được chia cắt cha mẹ của đứa trẻ.

Nếu như bạn đang sống chung với người có quốc tịch hoặc thường trú nhân Úc và có con chung thì bạn sẽ có khả năng được định cư Úc theo diện visa hôn nhân.

Những quyền lợi sau khi xin visa kết hôn tại Úc

Đối với những người di du lịch sang Úc hoặc sang Úc theo diện giám hộ, những điều kiện cấm nộp visa trên nước Úc thường gặp đó là 8503 và 8534.

Nếu trên visa của bạn có những điều kiện này thì bắt buộc bạn phải làm đơn để xin tháo gỡ điều điện đó ra khỏi visa cũ của bạn, để bạn có thể nộp đơn xin visa kết hôn trên nước Úc. Để tìm hiểu thêm về các điều kiện cấm và xin miễn, bạn có thể tham khảo tại đây.