15 Sep 2018

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của du học sinh tại Úc

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của du học sinh tại Úc

Tìm việc sau khi du học úc

Con số du học sinh tự túc chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng số sinh viên Việt ở Úc. Chính vì không bị ràng buộc phải quay trở về nước làm việc nên sinh viên thường ở lại Úc tìm việc làm sau khi ra trường. Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, vốn tiếng Anh được nâng cao là những lý do khiến họ muốn ở lại. Hơn thế nữa, có được một việc làm toàn thời gian (full time) ở các công ty Úc sẽ giúp họ thu lại số tiền đã đầu tư cho những năm học tập ở Úc. Một phép tính nhỏ được đưa ra như sau: học phí mỗi năm là gần 20,000 đô la Úc (AUD), do đó số tiền học phải chi cho vài năm ở Úc có thể lên đến hàng tỷ đồng (chưa kể đến sinh hoạt phí). Để thu hồi lại nó thì có thể bạn phải mất hàng chục năm đi làm ở Việt Nam. Trong khi đó, mức lương tối thiểu hàng năm cho sinh viên mới ra trường ở Úc từ 30,000 – 50,000 AUD tùy thuộc vào vị trí và tính chất của từng công việc cụ thể và có tăng lên theo luật định. Do đó, việc thu lại số tiền đã bỏ ra cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cũng giống như nhiều nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới, Úc có những công ty tuyển mộ nhân viên giúp sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm việc làm thích hợp và cung cấp các dịch vụ cố vấn nghề nghiệp. Nhiều công ty lớn có riêng dịch vụ tuyển mộ nhân viên và đánh giá cao những sinh viên tốt nghiệp có kinh nghiệm quốc tế, bao gồm cả Úc.

Sau khi tốt nghiệp, để ở lại Úc làm việc thì bạn cần phải có hoặc là Working Visa hoặc có được Permanent Resident (PR – thẻ Thường trú). Đa số các du học sinh đều ở lại Úc bằng cách xin PR, để rồi lấy quốc tịch Úc luôn. Vì chính phủ Úc có chương trình tạo điều kiện cho các du học sinh có cơ hội định cư tại Úc sau khi hoàn thành các khóa học tại các trường ĐH tại Úc. Phát ngôn viên của cơ quan Giáo dục Quốc tế Úc khẳng định “Chương trình Di dân có tay nghề hay Nhập cư kỹ năng (Skill Migration) của Chính phủ Úc cho phép du học sinh sau khi học tập ít nhất 2 năm – tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều điều kiện – có thể sẽ được xem xét cấp thẻ Thường trú PR” để tiến tới định cư tại Úc.

Nguyên nhân quan trọng Chính phủ Úc tạo điều kiện cho các du học sinh đã tốt nghiệp tai Úc có cơ hội định cư và tìm kiếm việc làm tại quốc gia này vì muốn thu hút nguồn nhân lực trẻ tuổi, có trình độ giáo dục, tay nghề và những khả năng xuất sắc có thể đóng góp vào việc phát triển nền kinh tế nước Úc. Vì thế rất nhiều trường Cao đẳng và Đại học thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm để chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp có cơ hội tìm kiếm việc làm theo ý muốn.

Thực tế, cơ hội định cư và tìm kiếm việc làm của du học sinh sẽ cao hơn khi học các ngành nghề mà ở Úc thiếu, cần bổ sung nhân lực như: Kế toán, Quản lý nhà hàng – khách sạn; Bếp trưởng; Thời trang may mặc; Thẩm mỹ viện làm đẹp…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp và muốn tìm kiếm việc làm ở Úc, phải thực sự chú ý tới một vài điểm sau:

Thứ nhất và khá quan trọng là khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp nhất định. Khả năng này phải được chứng thực ngay trong vòng đầu tiên phỏng vấn việc làm, cũng là vòng quyết định.

Khả năng thích nghi với văn hóa trong môi trường làm việc ở Úc cũng chính là khả năng hòa nhập trong môi trường, sau thời gian sống, học tập và làm việc tại đây.

Thứ ba, du học sinh cần trang bị cho mình những kỹ xảo nghề nghiệp, đảm bảo củng cố vị trí của mình trong công việc ngay khi tốt nghiệp, bên cạnh tính linh hoạt và làm chủ công việc cũng như sự nghiệp của mình trong một xã hội phát triển.

Và thực tế, sự ganh đua cùng mọi cố gắng nỗ lực của du học sinh Việt Nam với du học sinh đến từ nhiều nước trên thế giới chỉ thực sự bắt đầu sau khi tốt nghiệp.

Úc là một nước có nền giáo dục tiên tiến và đạt chuẩn quốc tế. Vì vậy các bằng cấp của Úc được công nhận và đánh giá cao tại Úc cũng như tại nhiều nước trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp tại các trường ở Úc, nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón bạn. Do bằng cấp của Úc được đánh giá cao tại nhiều nước, bạn có nhiều phương án tìm việc thích hợp để thử sức mình bằng cách trở về quê nhà, làm việc tại Úc hoặc làm việc ở các nước trên thế giới.

Và nếu bạn là du học sinh người Việt đang học tập và sinh sống tại Úc, bạn cũng nên biết tới The Vietnamese Graduates from Australia Club (VGAC). Đây là CLB của các cựu sinh viên Việt Nam đã học tập và đào tạo tại các cơ sở giáo dục của Australia. Hiện nay VGAC hoạt động dưới sự bảo trợ của Hội hữu nghị Việt Nam – Australia và được hỗ trợ từ Tổ chức Giáo dục Quốc tế Australia (AEI), Đại sứ quán Australia và Lãnh sự quán Australia tại Việt Nam. Mục tiêu của VGAC là trở thành diễn đàn nơi mà các sinh viên đã đang và sẽ học tập tại Australia có thể trao đổi thông tin, sở thích, kinh nghiệm và trợ giúp nhau trong cuộc sống. Câu lạc bộ có 5 chi nhánh ở 5 thành phố chính với gần 2000 thành viên. Phần lớn trong số họ đang làm việc cho các tổ chức của chính phủ, các doanh nghiệp, các trường đại học, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác ở Việt Nam. Mỗi năm có hàng trăm sinh viên mới tốt nghiệp ở Úc tham gia vào câu lạc bộ này để nhận được những sự tư vấn và trợ giúp tích cực từ cộng đồng VGAC.

Học tập, làm việc và định cư công khai tại các nước có nền kinh tế phát triển luôn là niềm mong đợi không chỉ của học sinh, sinh viên Việt Nam. Dù còn nhiều thử thách và nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực và niềm đam mê, các bạn hoàn toàn có thể biến khát khao của mình thành hiện thực… Và xin hãy lưu ý một chút những chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi, sẽ hữu ích cho bạn đó….