ĐÔI NÉT VỀ MANITOBA

Nằm ở miền trung Canada, Manitoba là một trong ba tỉnh Prairie của Canada. Manitoba có hơn 1.272.000 người. Thành phố lớn nhất của tỉnh là thủ đô Winnipeg với dân số trên 780.000 người. Thành phố lớn thứ hai là Brandon với dân số khoảng 53.000 người. Manitoba đã tiếp nhận số lượng người nhập cư ngày càng tăng trong những năm gần đây. Hiện tại, có hơn 13.000 người nhập cư lựa chọn định cư tại đây.

KINH TẾ VÀ VIỆC LÀM

Các ngành công nghiệp chính của Manitoba là khai thác mỏ, sản xuất và nông nghiệp. Dựa trên nền tảng nông nghiệp này một ngành công nghiệp chế biến thực phẩm lớn đã xuất hiện. Ngoài ra, Manitoba còn là nhà của các ngành sản xuất như công nghiệp hàng không và vận tải. Winnipeg có một ngành công nghiệp tài chính và bảo hiểm khá lớn cũng như hành chính và dịch vụ của chính phủ.


Tỷ lệ thất nghiệp tại Manitoba hiện nay là 5,6% thấp hơn nhiều so với mức trung bình của Canada là 6,8%. Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng gần đây. Mặc dù điều này sẽ tạo ra việc làm nhiều hơn, nhưng Chính quyền Manitoba cũng cung cấp các chương trình giúp người nhập cư định cư và tìm việc làm trong tỉnh. Chẳng hạn như các lớp tiếng Anh miễn phí English as an Additional Language (EAL), các chương trình chuẩn bị việc làm và cố vấn với chuyên viên Canada.

TIÊU CHUẨN CUỘC SỐNG

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của cuộc sống ở đây là chi phí sinh hoạt thấp, làm cho người dân có thể tận hưởng một cuộc sống rất thoải mái. Nhà ở, năng lượng, bảo hiểm và giáo dục sau trung học ở Manitoba đều thuộc loại ít tốn kém nhất ở Canada. Với mức chi tiêuthấp hơn dành cho những chi phí này, người dân Manitoba có nhiều tiền hơn để chi cho những việc khác. Một ví dụ là vacation home, vì người Manitoba có tỷ lệ sở hữu nhà này cao nhất tại Canada. Cư dân của tỉnh cũng chơi golf nhiều hơn các tỉnh khác ở Canada.
Manitoba có mức lương tối thiểu bắt buộc với mức 10,70$. Manitoba cũng có mức thuế thu nhập cá nhân thấp thứ tư trong nước.


Ngoài ra, bản chất thân thiện của người dân Manitoba cũng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của tỉnh. Tỷ lệ tình nguyện viên của Manitoba cao hơn các tỉnh khác của Canada và họ cũng có tỷ lệ thu nhập cao nhất dành cho hoạt động từ thiện. Tinh thần hào phóng này giúp tạo ra các cộng đồng hỗ trợ có thể giúp đỡ những người Canada mới đến có một khởi đầu tốt đẹp tại đây.

NHÀ Ở

Chi phí nhà ở thấp là một trong những yếu tố chính thu hút người dân sinh sống tại đây. Thị trường nhà ở của tỉnh rất cạnh tranh và nhà ở giá rẻ có sẵn. Giá nhà trung bình ở Manitoba là 271.000$, là mức thấp nhất tại Canada. Tỷ lệ trung bình của thu nhập hộ gia đình chiếm tỷ lệ sở hữu dao động từ 15-30%.


Một lợi ích khác của thị trường nhà đất là người dân không phải đi quá xa bên ngoài thành phố để tìm một nơi tốt để sinh sống. Winnipeg có khoảng cách trung bình ngắn nhất để đi làm (dưới 6 km) tại một thành phố Canada với trên 500.000 người. Đi làm ngắn hơn có nghĩa là có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình hoặc tham gia các hoạt động khác.

LỊCH SỬ

Manitoba có một lịch sử thổ dân được ghi chép rộng rãi về việc định cư của người Cree, Ojibwa và Sioux. Đến ngày nay, ảnh hưởng của những người này vẫn còn trong tỉnh, bao gồm tên của tỉnh, được cho là đến từ chữ Cree “strait of the Manitou spirit” – eo biển của tinh thần Manitou. Vùng đất này được mua lại bởi Công ty Hudson’s Bay vào những năm 1600 và được dùng cho lĩnh vực buôn bán lông thú. Tỉnh Manitoba đã gia nhập liên bang Canada vào năm 1870, chỉ ba năm sau khi Canada được thành lập. Ngay sau đó, có một cuộc nổi dậy của người Metis, một cộng đồng đi theo di sản của cả dòng truyền thừa Pháp và thổ dân. Người Metis nổi giận vì họ đã không nhận được đất mà Chính phủ Canada đã hứa với họ.
Vào thời điểm tỉnh này gia nhập vào Canada, Manitoba chỉ là một phần nhỏ so với quy mô hiện tại của nó. Manitoba đã đạt được quy mô và hình dạng hiện tại lên đến đỉnh điểm vào năm 1912. Một sự kiện nổi tiếng trong tỉnh tại thời điểm này là Winnipeg General Strike năm 1919 đã làm đình trệ hoạt động buôn bán trong sáu tuần lễ khi lực lượng lao động đình công để cải thiện điều kiện làm việc. Mâu thuẫn giữa người lao động và tầng lớp quản lý là một điểm rất quan trọng trong lịch sử phong trào lao động của Canada.

VĂN HÓA

Manitoba từ lâu đã là một sự pha trộn rất độc đáo của các nền văn hoá khác nhau được tạo thành bởi người nhập cư. Đa văn hoá, là một chính sách trên khắp Canada, đã được người Manitoba chấp nhận một cách mạnh mẽ. Manitoba có hàng chục lễ hội dân tộc khác nhau mỗi năm, làm nổi bật sức mạnh của các cộng đồng văn hoá khác nhau trong tỉnh.


Người Manitoba nổi tiếng là người cởi mở, thân thiện và hào phóng. Tỉnh có tỷ lệ tình nguyện và lòng rộng lượng rất cao đối với các công việc từ thiện. Khách du lịch và người mới đến thường xuyên được người dân thân thiện háo hức muốn giúp đỡ.
Winnipeg cũng là một ngôi nhà của nghệ thuật. Thành phố này có Royal ballet company đầu tiên của Khối thịnh vượng chung Anh (British Commonwealth) và có dàn nhạc giao hưởng quốc tế được công nhận. Ở thủ phủ của tỉnh, bạn có thể tìm thấy âm nhạc, nghệ thuật và hài kịch. Winnipeg cũng là nhà của giọng ca trẻ gây xúc động Maria Aragon, mà cha mẹ của cô bé di cư đến Winnipeg từ Phillipine, và người đã được mô tả trong bài báo Singing an Immigrant’s Tune to Success của CIC.

NHÂN KHẨU HỌC

Ngày nay, dân số Manitoba là hơn 1,2 triệu người, làm cho nó trở thành tỉnh lớn thứ năm ở Canada. Do sự gia tăng dân số tự nhiên đã giảm đáng kể, tỉnh đang khuyến khích nhập cư đến đây. Với khoảng 780.000 người, cư dân Winnipeg chiếm hơn một nửa dân số của tỉnh. Dân cư của tỉnh thường sống ở các thị trấn nhỏ hơn, chằng hạn như sau Brandon (khoảng 53.000 cư dân) không có thành phố hay thị trấn nào trong tỉnh có dân số trên 15.000 người.
Được xây dựng trên cơ sở người dân nhập cư, Manitoba được thừa hưởng di sản từ khắp nơi trên thế giới. Có hơn 100 ngôn ngữ được nói tại đây bởi vì người dân có thể giữ lại di sản văn hoá của họ sau khi trở thành người Canada.

NHẬP CƯ

Manitoba có tỷ lệ nhập cư hàng năm khoảng 13.000 người vì ngành công nghiệp của nó tiếp tục phát triển. Đổi lại, nhiều người nhập cư đến Canada định cư ở Manitoba nhờ chi phí sinh hoạt thấp, chất lượng sống tốt và cộng đồng thân thiện. Những cá nhân có kỹ năng và khả năng để đóng góp vào sự phát triển của Manitoba cũng có thể di dân đến Canada theo chương trình Manitoba Provincial Nominee Program.

CÁC THÀNH PHỐ LỚN

Winnipeg
Thủ phủ của Manitoba và là nơi cư trú của hơn một nửa cư dân, Winnipeg nằm rất gần với trung tâm địa lý của Bắc Mỹ. Là thủ phủ của tỉnh và là thành phố lớn thứ tám của Canada, thành phố này là nơi đặt trụ sở của chính quyền và các văn phòng thương mại chính. Với một số cơ sở giáo dục sau trung học trong khu vực, Winnipeg là một trung tâm nghiên cứu và phát triển chính cho khu vực, một yếu tố giúp thu hút các công ty như Boeing và Bristol Aerospace để đặt các văn phòng ở đó.


Winnipeg cũng được biết đến với mùa đông dài và lạnh nên có biệt danh là “Winterpeg”. Tuy nhiên, mùa hè ở Winnipeg khá ấm áp. Khi thời tiết ấm hơn, người Winnipeg tận dụng các cơ hội giải trí phong phú được cung cấp bởi sông Hồng và các hồ gần đó. Mùa hè là thời gian của nhiều lễ hội ở Winnipeg, các lễ chúc mừng và các cộng đồng văn hoá.

————————-

—————————————————————————————————

Mọi thông tin chi tiết liên hệ Bridge Blue Vietnam:

*** Địa chỉ: Phòng 301, số 14 Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

*** Số điện thoại: 024 32797 999

*** Email: hanoi@bridgeblueglobal.com