15 Sep 2018

Du học Úc | Cách viết bài tự luận (Personal Statement)

Du học Úc | Cách viết bài tự luận (Personal Statement)

Một trong những khó khăn trong công việc chuẩn bị đi du học của bất kỳ ai không đơn thuần chỉ là việc lựa chọn trường, ngành học hay xác định chỗ ở,…mà ngay từ khi bắt đầu kế hoạch của mình, việc viết tự luận hay giới thiệu bản thân (Tiếng anh là Personal statement hay Statement of Purpose) cũng là một vấn đề khiến các du học sinh phải “đau đầu”. Viết được một bài tự luận tốt là một phần vô cùng quan trọng trong hồ sơ du học Úc. Đẻ giúp các bạn hình dung cụ thể và thuân lợi hơn khi tiến hành viết bài tự luận để xin học, trong bài ngày hôm nay sẽ đưa ra các nội dung cần phải có trong một bài tự luận.

1. Thông tin cá nhân của học sinh: họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu. Học khóa học gì khi đi du học Úc.
2. Thông tin chi tiết về ‘nền tảng giáo dục’ (education bachground) của học sinh: từ cấp 3 cho đến trình độ cao nhất hiện tại (Ghi rõ ngày tháng năm bắt đầu và hoàn thanh).
3. Thông tin chi tiết về kinh nghiệm làm việc nếu có (ghi rõ ngày tháng năm cụ thể bắt đầu và hoàn thành).
4. Giải thích khoảng GAP nếu có
5. Lí do nổi bật vì sao chọn Australia là điểm đến du học.
6. Nhận thức về khóa học sắp tới của học sinh: kiến thức/nội dung về khóa học, tiêu chí đánh giá học tập xếp loại, kết quả giảng dạy, và yếu tố thực tập nếu có.
7. Giải thích cụ thể làm thế nào chương trình học được chọn sẽ có lợi gì cho học sinh trong phát triển nghề nghiệp sau này
8. Thông tin chi tiết về kế hoạch sự nghiệp tương lai _ nhấn mạnh các dự định, kế hoạch, lựa chọn nghề nghiệp và các công ty nhắm tới về việc làm sau khi tốt nghiệp quay trở về Việt Nam, mức lương mong muốn (mức lương dự kiến cần phải thực tế và dựa trên các xu hướng thị trường/ngành hiện tại)
9. Nêu lí do cụ thể những ưu đãi/lợi thế khi trở về nước sau khi tốt nghiệp.
10. Nghĩa vụ của học sinh khi tham gia chương trình học tại Úc.

Để viết được một bài tự luận ưng ý, các bạn cần đầu tư thời gian và thực sự nghiêm túc với lựa chọn của mình. Đây chính là nơi để các bạn du học sinh thể hiện được những thế mạnh, cá tính độc đáo của bản thân và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của nhà trường.

Chúc các bạn thành công trên con đường du học!