Du học Úc| Những cạm bẫy cần tránh xa trong cuộc sống du học Úc

Gian lận trong việc làm bài tập, thi cử

Từ việc thiếu hòa nhập với môi trường xung quanh,khả năng tiếp thu bài học không cao hay tình trạng trốn học thường xuyên dẫn đến việc không thể nắm bắt được kiến thức. Do đó, để có thể vượt qua các kì thi, các du học sinh Úc này đã phải gian lận mới hi vọng có thể hoàn thành chương trình học. Nhất là hiện nay, khi các phương tiện kĩ  thuật số đang ngày càng phát triển, những chiêu trò lại càng được sử dụng nhiều hơn với những cách thức thật tinh vi!

Tuy nhiên, nên nhớ là các trường Đại học Úc phạt rất nặng về hành vi gian lận này. Chỉ cần phát hiện ra bạn “cắt – dán” một nội dung nào đó của ai khác mà quên để nguồn, có thể thầy cô sẽ không chấm bài bạn hoặc cho 0! Còn nếu giở bài kiểm tra trong giờ thi, bạn sẽ được mời ra khỏi phòng và nhận điểm số thấp nhất, thậm chí còn có thể bị cấm đi học lại ở bất kì cơ sở đào tạo nào thuộc quốc gia đó, trong vòng… một vài năm học!

Tệ nạn bài bạc

Một điều cám dỗ rất ghê gớm đối với các sinh viên du học Úc là nạn bài bạc, đó là nhận định chung của các cựu sinh viên đã trải qua thời gian học tập và sinh sống tại Úc. Các sòng bạc lớn ở Melbourne, Sydney là những nơi thu hút rất đông du học sinh đến từ Việt Nam. Và hầu như ai cũng không có kết thúc tốt đẹp nếu dính vào tệ nạn này.

Một cựu sinh viên du học Úc cay đắng nói: “Nó như ma túy vậy, tiền gia đình gửi, tiền đi làm thêm đều nướng vào đó. Cũng may tôi còn chạy được về đây với tấm bằng đại học, cứ tưởng là đã phải “bỏ xác” bên đó rồi”.

Ma túy

Cuộc sống ở nước ngoại rất khó khăn. Có rất nhiều bạn ở Việt Nam rất có năng lực, có triển vọng, nhiều bạn tự tìm học bổng, không cần sự trợ giúp của gia đình nhưng khi sang Úc các bạn bị ảnh hưởng xấu, bị vướng vào những tệ nạn xã hội như nghiện ngập, mại dâm,…

Trong các bữa tiệc của sinh viên bản địa, bạn có thể bắt gặp hình ảnh sinh viên hút cần sa (điều này có thể hợp pháp ở Mỹ nhưng ở Úc thì không). Và họ sẽ hỏi bạn có muốn thử không? Đây là lúc bạn nên kiên định với ý chí và tương lai của mình để không bị vướng vào những cám dỗ đó.

A dua theo những thói xấu

Tất nhiên chẳng thể đưa ra một chuẩn mực cụ thể để phân định ranh giới giữa xấu và tốt, vì điều này còn tùy tuộc vào lối tư duy của mỗi người. Hãy chỉ nói về những thói quen có thể gây hại tới việc học và sức khỏe của bạn. Hút thuốc, nốc rượu hay đi bar liên tục chính là ba cạm bẫy phổ biến nhất trong giới sinh viên du học Úc. Vì vậy, đừng nên a dua làm ảnh hưởng đến kết quả học tập tại Úc nhé!

Sa đà vào lối sống hình thức, vật chất

Sống ở Úc, bạn càng có cơ hội “sáp lại” các thương hiệu thời trang mà ngày xưa chỉ được đọc trên báo, xem trên internet. Đặc biệt, khi sống tại các thành phố lớn, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các xu hướng tiêu dùng mới, khi mà chỉ bắt một chuyến tàu điện ngầm cũng đủ để cập nhật những mặt hàng công nghệ mới, các chương trình khuyến mãi hấp dẫn…

Những lúc đó, nếu không đủ bản lĩnh nói không, bạn có thể sẽ không làm chủ được túi tiền của mình mà chi ra vô tội vạ.

Say mê kiếm tiền

Với việc du học Úc thì gánh nặng chi phí du học luôn là những lo lắng hàng đầu của các bạn sinh viên. Ở Úc cho phép sinh viên du học Úc làm thêm thì nhiều bạn tận dụng tối đa thời gian có thể để kiếm tiền.

Bạn rất có thể tới lớp muộn do tăng ca, thức khuya để học bù sau khi đi làm… Có khi tìm được việc làm thêm có tiền lương hậu hĩnh nên có những sinh viên còn chấp nhận nghỉ một hoặc hai học kì để kiếm tiền rồi sau đó quay lại tiếp tục. Nhưng bạn hãy nhớ rằng mục đích đầu tiên bạn quyết định tới đây để làm gì, có phải là việc kiếm tiền hay không, trước khi để việc đi làm thêm ảnh hưởng tới việc du học Úc của mình nhé.

Nguồn: Tổng hợp