Du học úc | Thang tính điểm định cư Úc diện tay nghề 2016

Loại visa định cư diện tay nghề này thường được dành riêng cho các du học sinh sau quá trình dài học tập tại Úc.

Theo quy định mới nhất của bộ di trú Úc, bạn cần đạt ít nhất 60 điểm để xin cấp visa định cư diện tay nghề (áp dụng với các subclass 189, 190 và 489) thay vì 65 điểm như trước đây. Việc tính điểm tạo ra một quá trình lựa chọn minh bạch và khách quan, điểm thưởng dành cho các kỹ năng và các đóng góp được xem là rất quan trọng tại Úc.

Sau khi đạt được ít nhất 60 điểm, bạn nộp đơn xin thẩm định tay nghề, sau đó là đơn bày tỏ nguyện vọng Expression of Interest – EOI lên Bộ Di Trú hoặc tỉnh/bang bạn muốn xin được bảo lãnh. Sau đó, họ sẽ xem xét và gửi thư mời, được thư mời thì mới bắt đầu nộp hồ sơ xin các visa subclass 189, 190 và 489.

Điều kiện để xin visa định cư tại Úc theo dạng tay nghề cho du học sinh được thể hiện qua bảng tính sau:

Yếu tố
Mô tả
Điểm
Tuổi (tại thời điểm mời nhập cư)
18-24
25
25-32
30
33-39
25
40-44
15
45-49
0
Khả năng Tiếng Anh (tại thời điểm mời nhập cư)
IELTS >=6.0
0
IELTS >=7.0
10
IELTS >=8.0
20
Kinh nghiệm làm việc (tại thời điểm mời nhập cư)
Kinh nghiệm làm việc từ bên ngoài nước Úc
 3-4 năm (trong thời gian gần đây)
5
5-7 năm (trong 10 năm gần đây)
10
 8-10 năm (trong 10 năm gần đây)
15
 Kinh nghiệm làm việc ở Úc
1-2 năm (trong 10 năm gần đây)
5
3-4 năm (trong 10 năm gần đây)
10
5-7 năm (trong 10 năm gần đây)
15
8-10 năm (trong 10 năm gần đây)
20
Trình độ giáo dục (tại thời điểm mời nhập cư)
Tiến sĩ từ 1 trường của Úc hoặc theo 1 chương trình tiêu chuẩn được công nhận
20
Ít nhất là Cử nhân, bao gồm bằng Cử nhân (danh dự), thạc sĩ từ 1 trường của Úc hoặc theo 1 chương trình tiêu chuẩn được công nhận
15
Cao đẳng hoặc trình độ thương mại được hoàn thành tại Úc, hoặc trình độ hay giải thưởng theo tiêu chuẩn được công nhận
10
Yêu cầu học tập tại Úc (tại thời điểm mời nhập cư)
Có 1 hoặc nhiều bằng cấp, bằng cao đẳng hoặc các trình độ thương mại được trao bởi 1 trường đào tạo ở Úc và đáp ứng yêu cầu đào tạo tại Úc
5
Các yếu tố khác (tại thời điểm mời nhập cư)
Trình độ ngôn ngữ cộng đồng được công nhận
5
Học ở những vùng chưa phát triển hoặc vùng ngoại ô thưa dân (trừ chương trình đào tạo từ xa)
5
Trình độ kĩ năng của vợ/chồng
5
Hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp (Professional Year) tại Úc kéo dài ít nhất 12 tháng trong 4 năm trước khi đương đơn được mời nhập cư
5
Chỉ định/bảo trợ (tại thời điểm mời nhập cư)
Chỉ định bởi chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ (Visa subclass 190)
5
Được chỉ định bởi chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ hoặc được bảo trợ bở 1 thành viên hợp lệ trong gia đình, để sinh sống và làm việc ở 1 vùng được quy định trước (Visa subclass 489)

Chú ý:

1. Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài trong ngành nghề được xin PR ở lại nằm trong Skilled Occupation List. Đa số du học sinh bọn mình sẽ không có kinh nghiệm trong mục này, tuy nhiên với các bạn học thạc sĩ ở Úc, kinh nghiệm làm việc trong nước Úc vẫn được tính điểm nếu công ty nhận bạn làm có đống thuế và khai báo đầy đủ. Tất nhiên, lĩnh vực bạn làm phải là ngành nghề bạn định dùng để xin định cư.

2. Thông thường 1 bạn học 4 năm đại học ở úc sẽ có khoảng 50 điểm, vậy kiếm 10 điểm còn lại ở đâu:

– IELTS 7 cho tất cả các kỹ năng.

– Hoàn tất chương trình Đào Tạo Chuyên Nghiệp (Professional Year course).

– Học khóa Dịch Thuật và được NAATI công nhận.

– Học và sinh sống tại các vùng thưa dân cư Specified regional areas of Australia.

– Xin điểm từ vợ/chồng/người yêu người mà đã có ‘Chứng Chỉ Sát Hạch Tay Nghề’ rồi.

– Xin hổ trợ từ Tiểu bang hoặc các tiểu ban ở vùng ngoại ô thưa dân cư.

– Một năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành.

3. Điểm bằng cấp học ở Úc sẽ tính theo bằng cấp cao nhất bạn có được tại thời điểm apply.

4. Điều kiện về ngành nghề: bạn phải làm các thẩm định ngành nghề phù hợp cho nghề nghiệp đã chỉ định trước khi nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng.

5. Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính: Occupational Ceilings – thư mời định cư các ngành

6. Nên thi IELTS khi còn đang học uni, tốt nhất là vào năm 2 và khi đang ở Việt Nam vì ở Việt Nam chi phí rẻ hơn và giám khảo chấm speaking dễ hơn. Đừng đợi đến khi gần học xong hẳn vì đâu biết được bạn sẽ lấy được 7.0 hay 8.0 đều trong một thời gian ngắn được hay không?

Nếu đợi đến khi học xong uni mới bắt đầu thi IELTS sẽ gặp khó khăn về thời gian vì khi học xong nếu bạn quyết định apply TR (tạm trú) trước vì chưa đủ điều kiện để đạt được 60 điểm và nếu bạn không thi được IELTS 6.0 đều thì sẽ không đủ điều kiện để apply TR. Lúc đó nếu bạn rất muốn ở lại Úc thì điều duy nhất có thể làm là đăng kí học một khóa học nào đó để kéo dài thời gian.

Nguồn: http://www.visabureau.com/australia/immigration-points-test.aspx