Du học và những lời khuyên an toàn hữu ích

Du học đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm và kỉ niệm đáng quý, và bạn nên tận dụng hết thời gian mình có để khám phá cuộc sống của đất nước mình học. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý đến những nguy hiểm mình có thể gặp phải khi đi du học và có biện pháp đề phòng hiệu quả.

Bài viết này sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho bạn tham khảo để vừa có thể tận hưởng thời gian học tập nước ngoài vui vẻ nhất vừa có thể bảo đảm an toàn cho bản thân

  1. Trước khi đi

Trước chuyến đi, bạn nên dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin về đất nước mình sẽ học tập và sinh sống cũng như những lời cảnh báo về nguy hiểm sẽ gặp phải khi đến một đất nước nào đó. Cách tốt nhất để nắm được danh sách các nước có nguy hiểm là truy cập vào trang:

Bạn nên lưu ý rằng, hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ không trả chi phí cho bạn nếu bạn bị tai nạn khi đang ở những nước có trong danh sách cảnh báo.

Ngoài ra bạn nên tìm hiểu càng nhiều thông tin về đất nước mình định đến càng tốt, thông qua các trang thông tin điện tử như:

  1. Khi đang ở nước ngoài

Luôn cảnh giác và tin tưởng vào khả năng phán đoán của mình

Bạn luôn nên cảnh giác và chú ý quan sát môi trường xung quanh mình. Nếu bạn đang ở một khu mua sắm hay chợ đông đúc, bạn nên nhìn xung quanh xem mọi người đang làm gì, và nhận diện những hành động khả nghi. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hay an toàn khi ở một khu vực nào đó thì hãy tin tưởng vào bản năng và cảm xúc của mình và đi đến nơi nào thoải mái cho bạn hơn.

Giữ những đồ vật có giá trị cẩn thận

Bạn không nên mở ví, túi có nhiều tiền mặt và đồ vật có giá trị khi ở nơi công cộng hoặc ngay trong trường học, nơi làm việc. Điều này sẽ lôi kéo sự chú ý của những đối tượng có ý đồ không tốt.

Tìm hiểu về môi trường sống của bạn

Điều này cũng tương tự như việc tìm hiểu về đất nước bạn định du học. Bạn nên tìm hiểu về cả thành phố và thị trấn mà bạn đang sống. Những thông tin này bạn có thể thu thập được ở trường, các câu lạc bộ và cả ở trung tâm tư vấn du học của bạn. Bạn nên biết các thông tin quan trọng về khu vực mình sống như những nơi nào có tỷ lệ phạm tội cao không nên tới, hệ thống xe buýt, tàu điện của thành phố như thế nào, v.v

Sử dụng các chất có cồn một cách thông minh

Tại một thời điểm nào đó bạn sẽ muốn uống rượu bia để bắt chuyện và hoà nhập với bạn bè. Điều đầu tiên bạn nên lưu ý là nhiều nước trên thế giới có giới hạn độ tuổi có thể uống rượu bia, bạn cần tìm hiểu để tránh vi phạm pháp luật. Điều thứ hai là nếu phải uống thì nên uống một cách chừng mực và đi cùng những người bạn mà bạn tin tưởng. Rượu bia làm giảm khả năng phán đoán của bạn, khiến bạn dễ rơi vào tầm ngắm của trộm cướp và dễ gặp tai nạn – vì vậy tốt hơn hết là không nên uống rượu bia.

Giữ liên lạc

Một trong những lời khuyên đáng chú ý nhất là bạn nên giữ liên lạc với người khác và cho ít nhất một người biết bạn định đi đâu và làm gì. Trong thời buổi hiện đại, điện thoại di động là phương tiện tiện lợi nhất để bạn sử dụng khi cần liên lạc. Nếu bạn thuê phòng trọ cùng với một ai khác, mỗi lần đi ra ngoài bạn nên cho họ biết để phòng trường hợp có chuyện xảy ra, họ sẽ biết tìm bạn ở đâu.

Bạn luôn mong muốn có một thời gian học tập và sinh sống ở nước ngoài thật vui vẻ; để đảm bảo điều đó bạn nên trang bị cho mình đủ kiến thức để tránh những rắc rối ngoài ý muốn.

(Nguồn http://www.internationalstudent.com/study-abroad/guide/safety-tips/)