Loại visa bạn được cấp sẽ tùy thuộc vào chương trình học tập chọn lựa khi du học Mỹ. Sau đây là những điều bạn cần biết về các loại visa du học Mỹ trong tương lai.

Đôi khi, việc làm thủ tục Visa được xem là một qui trình khá phức tạp. Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên tư vấn của IDP luôn sẵn sàng bên bạn và đảm bảo rằng bạn sẽ luôn được tiếp cận với nguồn thông tin chính xác nhất về các thủ tục xin Visa.

Để xin Visa du học thành công, bạn phải trải qua rất nhiều bước. Ngoài ra, tùy thuộc vào quốc gia mà bạn chọn du học sẽ có những quy định xin Visa và các bước mà bạn thực hiện những yêu cầu của việc xin visa là rất khác nhau.

Những chính sách xin Visa có thể bị thay đổi bất kì lúc nào. Thế nhưng IDP bảo đảm rằng bạn sẽ được kết nối với những trang web chính thức và cập nhật đầy đủ hồ sơ với đơn đăng ký mới nhất.

Hơn thế nữa, nhằm giúp quá trình xin Visa trở nên đơn giản hơn, IDP chúng tôi cũng có thể hỗ trợ dịch thuật và chuyển phát tài liệu của bạn đến tận nơi.

Chính phủ Mỹ cấp ba loại visa du học khác nhau:

  • Visa Du học F: dành cho sinh viên học tại một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Mỹ hoặc để học tiếng Anh tại một viện ngôn ngữ tiếng Anh
  • Visa Trao đổi J: để tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm các chương trình học tập ở trường trung học và đại học
  • Visa Du học M: dành cho các chương trình học tập hoặc đào tạo không mang tính học thuật hoặc dạy nghề ở Mỹ

 

Trước tiên, bạn phải nộp đơn và được một trường tại Mỹ chấp nhận, trường này phải được Chương trình Du học và  Trao đổi Sinh viên (SEVP) xác nhận. Khi đã được chấp nhận, bạn sẽ nhận được một Mẫu I-20 từ văn phòng sinh viên quốc tế của trường, mẫu đơn này là văn bản có thông tin của bạn lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu được gọi là Hệ thống thông tin du học và Trao đổi Sinh viên (SEVIS).

Bạn sẽ cần nộp các tài liệu sau kèm đơn xin visa của bạn:

  • Hộ chiếu hợp lệ có giá trị ít nhất sáu tháng kể từ thời điểm bạn lưu trú tại Mỹ (trừ khi được miễn trừ theo các thỏa thuận cụ thể của quốc gia)
  • Thư chấp nhận học tại một trường được SEVP chấp thuận kèm Mẫu I-20 của bạn
  • Thanh toán phí nộp hồ sơ cho Hệ thống Thông tin Du học và Trao đổi Sinh viên
  • Đơn xin visa không định cư và trang xác nhận Mẫu DS-160
  • Một hoặc hai bức ảnh theo định dạng yêu cầu
  • Thanh toán lệ phí phỏng vấn với lãnh sự Mỹ tại Việt Nam
  • Thanh toán lệ phí an ninh cho Hệ thống thông tin du học & Trao đổi sinh viên (không phải phí nộp hồ sơ)
  • Đơn Xác nhận cuộc hẹn với lãnh sự Mỹ

 

Một số hồ sơ bổ sung cũng có thể được yêu cầu phải nộp:

– Các hồ sơ chuẩn bị học tập như bảng điểm, văn bằng, bằng cấp hoặc chứng chỉ

– Bằng chứng rằng bạn có đủ tiền để duy trì các khoản chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian lưu trú tại Mỹ. Hồ sơ này có thể bao gồm:

  • Các bản sao kê ngân hàng
  • Cam kết tài chính từ nhà tài trợ giúp trang trải tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt của bạn
  • Chương trình học bổng

 

– Bằng chứng chứng minh bạn sẽ rời khỏi Mỹ sau khi bạn đã hoàn thành việc học. Những hồ sơ có thể ở hình thức một vé máy bay bay từ Mỹ về nước bạn

Bạn cũng có thể phải đến tham dự một buổi phỏng vấn cá nhân tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về từng loại visa trên trang web của Bộ Ngoại giao của Chính phủ Mỹ.

Khi đến Mỹ, bạn phải

  • Không được phép nhập cảnh vào Mỹ sớm hơn 30 ngày so với ngày chương trình học của bạn bắt đầu
  • Liên hệ với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường khi bạn nhập cảnh vào Mỹ lần đầu tiên
  • Liên lạc với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường một lần nữa, không trễ hơn ngày bắt đầu chương trình được ghi trong Mẫu I-20

 

Đảm bảo visa của bạn vẫn còn hiệu lực

Một khi bạn nhận được visa của mình, có một số điều bạn cần làm để đảm bảo rằng visa vẫn còn hiệu lực, bao gồm:

  • Hoàn thành mục đích vì sao Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp visa
  • Tuân thủ các quy định liên quan đến mục đích đó

 

Trong thời gian học tập tại Mỹ, bạn cần tuân thủ các quy định sau đây:

  • Bạn phải tham dự và thi đậu tất cả các lớp học của bạn. Nếu bạn thấy việc học quá khó, bạn nên nói chuyện với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường (DSO) ngay lập tức
  • Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ không thể hoàn thành chương trình vào ngày kết thúc được ghi trong Mẫu I-20, bạn phải trao đổi với DSO để xin gia hạn thêm chương trình
  • Bạn phải học một khóa học đầy đủ trong mỗi học kỳ. Nếu bạn không thể theo học toàn thời gian, hãy liên hệ ngay với DSO của bạn
  • Bạn không thể bỏ học một khóa học đầy đủ mà không tham khảo ý kiến của DSO.

Bạn đã sẵn sàng cho hành trình đến Mỹ của mình?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn của Bridge Blue ngay hôm nay nhé!