1. Hệ thống giáo dục Úc hoạt động thế nào?

Mỗi bang tại Úc tự quản lý hệ thống trường phổ thông và trường đào tạo nghề trong bang mình, kể cả trường công lập và tư thục, về các mặt: tài chính, chính sách, chương trình, quản lý chất lượng và tất cả các vấn đề liên quan và vì vậy ở mỗi bang, các vấn đề chi tiết có thể khác nhau nhưng chất lượng giáo dục chung là như nhau.

Chính phủ Úc quản lý và cấp kinh phí cho các trường đại học và các trường tự lên chương trình giảng dạy, chính sách, điều hành và phát triển tuân theo các quy định chung về giáo dục quốc gia.

Tham khảo thêm thông tin về giáo dục ở từng bang và khu vực lãnh thổ: CanberraNew South WalesQueenslandNam ÚcTasmaniaVictoria và Tây Úc

 

2. Hệ thống bằng cấp tại Úc

Có 17 loại bằng cấp cấp quốc gia trong 3 khu vực/ bậc đào tạo: Phổ thông, đào tạo nghề, đào tạo bậc cao (đại học), xem thêm thông tin chi tiết về Khung chuẩn bằng cấp Úc (AQF) tại đây, và dưới đây là thể hiện tóm tắt khung bằng cấp tại Úc:

 

 

3. Chính sách giáo dục tại Úc

Úc có các chính sách giáo dục quan trọng dành cho các du học sinh mà các du học sinh, phu huynh các du học sinh cần tham khảo khi cho con du học tại Úc:

  • Bộ luật giáo dục ban hành năm 2000 (The Education Services for Overseas Students (ESOS) Act 2000)  là quốc sách về giáo dục Úc, quy định về việc đăng kí trường/ mở trường, quản lý tài chính, yêu cầu thực hiện luật, nhằm đảo bảo chất lượng và uy tín của nền giáo dục Úc, an toàn về học phí cho du học sinh và phù hợp với luật di trú của Úc.
  • Luật quốc gia về thực hành công tác giáo dục với du học sinh tại Úc , bộ luật gồm 4 phần: luật, cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm, đăng kí các chương trình đào tạo và yêu cầu đối với nhà đào tạo (các trường).
  • Luật ban hành về trách nhiệm đăng kí mã số đào tạo (Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students) – cung cấp dữ liệu về tất cả các khóa học mà các trường đăng ký đào tạo tại Úc, trong đó, mỗi trường và mỗi ngành đào tạo được cấp một mã số riêng. Xem thêm thông tin tại đây. Chỉ khi đăng kí các ngành học tại các trường có trong danh sách này thì sinh viên mới được cấp visa du học.

 

4. Các bậc đào tạo tại Úc

Gồm: Bậc phổ thông, cao đẳng và đại học

Bậc phổ thông

Chương trình phổ thông tại Úc kéo dài 12 năm và được chia thành tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trong chương trình phổ thông, có hai loại bằng cấp:  Chứng chỉ hết lớp 10 và Chứng chỉ hết phổ thông trung học, được goi bằng những tên gọi khác nhau. Tại Úc, học sinh phổ thông từ lớp 10 trở lên có thể học song song chương trình phổ thông  ngay trong trường và chương trình đào tạo nghề. Khi học hết phổ thông, học sinh có thể đi làm, học nghề ở các bậc chứng chỉ, cao đẳng hoặc đại học

Một số trường đào tạo phổ thông có đào tạo dự bị đại học và thường những chương trình này gắn với các chương trình đại học cụ thể.

Bậc cao đẳng nghề

Các trường cao đẳng nghề tại Úc đào tạo và cấp các chứng chỉ/ bằng sau:

  • Chứng chỉ nghề I- Certificate, kéo dài từ 3-6 tháng
  • Chứng chỉ nghề II & III, kéo dài từ 6-12 tháng
  • Chứng chỉ nghề IV, kéo dài 1 năm
  • Cao đẳng, kéo dài 1-2 năm
  • Cao đẳng nâng cao, kéo dài 2-2,5 năm
  • Chứng chỉ nghề nâng cao, kéo dài 6 tháng
  • Chứng chỉ nghề sau cao đẳng: kéo dài 1-1,5 năm

Úc có trên 60 trường đào tạo nghề công lập (TAFE – Technical and Further Education), khoảng 5.000 trường đào tạo nghề tư thục (college) và 95% các trường phổ thông có trung tâm đào tạo nghề trong trường (Vocational Traing Center). Học phí tại các trường này từ 9,000- 14,000 AUD/ năm học.

Bậc đại học

Có 39 trường đại học công lập, 2 trường đại học tư thục và 1 cơ sở đào tạo của trường đại học Mỹ tại Nam Úc. Các trường đại học Úc có có sở đào tạo tại Úc và nhiều nước khác, hoặc có liên kết đào tạo với các trường đại học trong nước và nước ngoài. Ngoài các trường đại học, có nhiều trường và viện giáo dục được chính phủ Úc công nhận là các đơn vị đào tạo giáo dục bậc cao.

Học sau đại học

Nếu bạn đã hoàn thành bằng cử nhân, làm thế nào để bạn biết có nên tiếp tục học lên thạc sĩ? Quyết định tiếp tục học sau đại học là một bước tiến lớn. Nó có nghĩa là phải hy sinh nhiều thời gian hơn và còn hơi lâu mới có thời gian lao động, nhưng nó cũng có thể là một khoản đầu tư rất đáng giá về lâu dài.

5. Học phí và học bổng

Úc là điểm đến lý tưởng để sinh viên quốc tế được tiếp cận một nền giáo dục đẳng cấp thế giới và chất lượng cuộc sống xuất sắc. Trước khi du học các bạn du học sinh cần tính toán trước chi phí.

Chi phí sinh hoạt (như tiền thuê nhà) và học phí tại Úc so với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh tương đối phù hợp tùy theo ngân sách. Bạn cũng có thể kiếm được một khoản tiền nhỏ bằng cách làm việc bán thời gian trong khi học.

Chính Phủ Úc yêu cầu chi phí sinh hoạt trung bình dành cho một sinh viên là 19.830 đôla Úc/năm. Chi phí chỗ ở chiếm phần lớn trong chi phí sinh hoạt; ngoài ra, bạn cũng cần tính toán thêm tiền giải trí, các trường hợp khẩn cấp và chi phí y tế không được bảo hiểm bởi Bảo hiểm Y tế dành cho Sinh viên nước ngoài. Các biến động tỷ giá cũng có thể ảnh hưởng đến việc lập ngân sách. Biết được chi phí sinh hoạt trung bình ở Úc là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị tài chính của bạn.

Học phí trung bình tại một trong các cơ sở đại học ở Úc dao động trong khoảng từ 20.000 đến 30.000 đôla Úc một năm.

6. Phong cách giảng dạy và học tập

Bạn có thể học ở tất cả các cấp học từ giáo dục và đào tạo nghề (VET), các khóa học tiếng Anh cho đến đại học (bao gồm cả các trường đại học), và các chương trình đại học và sau đại học. Giáo dục đại học bao gồm cả giáo dục bậc cao (bao gồm cả trường đại học) và giáo dục và đào tạo nghề (VET).

 

7. Học kì

Hệ thống trường trung học của Úc bắt đầu mỗi năm vào cuối tháng Giêng hay đầu tháng Hai, trong khi sinh viên học nghề và sinh viên đại học bắt đầu vào cuối tháng Hai / đầu tháng Ba. Hầu hết các trường trung học có ba hay bốn kỳ; các trường đại học, cao đẳng nghề có hai học kỳ. Các kỳ thi được tổ chức vào cuối mỗi học kỳ (tháng 6 và tháng 11), với khoảng nghỉ 2-4 tuần giữa mỗi học kỳ, và kỳ nghỉ dài hơn vào mùa hè từ tháng 11/ tháng 12 đến tháng 2. Trong một số trường hợp, bạn có thể chọn một khóa học tổ chức vào mùa hè, có nghĩa là bạn có thể học một học kỳ thứ ba trong năm.

8. Sau khi tốt nghiệp

Có bằng đại học Úc luôn được đánh giá cao trên khắp thế giới. Kết hợp với nền kinh tế mạnh mẽ của Úc và tỷ lệ thất nghiệp thấp, Úc cung cấp kết quả việc làm tốt cho sinh viên tốt nghiệp.

9. Việc làm

Nhiều sinh viên quốc tế bây giờ có cơ hội dành nhiều thời gian hơn ở Úc sau khi hoàn tất việc học của họ. Nếu bạn đã lấy được bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ, bạn có thể hội đủ điều kiện để xin visa Tạm thời dành cho sinh viên tốt nghiệp (thứ cấp 485) để tham gia là Lực lượng Lao động Sau tốt nghiệp. Điều này cho phép bạn ở lại Úc sau khi học để có được kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực của bạn. Thông tin thêm về quyền làm việc sau tốt nghiệp hiện có trên trang mạng của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới.

Bạn đã sẵn sàng cho hành trình đến Úc của mình?

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn của Bridge Blue ngay hôm nay nhé!