Như đã biết, Canada là một trong những nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, chính vì vậy chất lượng giáo dục và bằng cấp của Canada được công nhận, đánh giá cao trên toàn thế giới, qua đó sẽ giúp cho bạn mở được cánh cửa tương lai tươi sáng cho bản thân.

Giống như nhiều nước khác, hệ thống giáo dục của Canada bao gồm các trường công và trường tư thục từ bậc tiểu học cho đến cao đẳng, ở bậc đại học hầu hết các trường đều là công lập.

Theo như hiến pháp Canada, mỗi Bang ( Tỉnh)  sẽ có cách quản lý hệ thống giáo dục riêng, nhìn chung mỗi Bang sẽ có sự khác biệt về giáo dục và không có sự đồng nhất về các quy định giáo dục, tuy nhiên sự chênh lệch là không quá lớn và chất lượng giáo dục giữa các cơ sở đào tạo trên khắp cả nước đều ngang nhau. Hãy cùng Bridge Blue Vietnam tìm hiểu chi tiết về hệ thống giáo dục Canada, qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn nhé !

1.Chương trình tiểu học

Học sinh sẽ vào học lớp 1 vào năm 6 tuổi, các trường tiểu học sẽ học từ lớp 1 cho đến lớp 6, kỳ nhập học sẽ bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 6 năm sau, tuy nhiên có một số trường họp sẽ có kỳ nhập học vào tháng 1 hàng năm.

2.Chương trình trung học

Tại Canada có các trường Trung học tư thục và công lập, tại bậc học này học sinh sẽ được chú trọng vào việc học văn hóa, bên cạnh những môn xã hội, tự nhiên khác.

Đối với sinh viên quốc tế, khi theo học chương trình trung học chính là khoảng thời gian giúp học sinh làm quen với môi trường sống, phương pháp học tập, cũng như nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Bậc học này sẽ bắt đầu từ lớp 7 đến hết lớp 12 hoặc 13 tùy mỗi bang.

  •  Trung học công lập ( Public Secondary School )

Hiện nay các trường công lập tại Canada đã cho phép sinh viên quốc tế theo học, vì vậy số lượng học sinh chọn theo học tại các trường trung học công lập ngày càng gia tăng, các trường có  các quy định về đầu vào, cũng như học phí khác nhau tùy thuộc vào từng bang. Tại các trường công lập thường sẽ không có ký túc xá cho sinh viên quốc tế, vì vậy khi sinh viên quốc tế theo học tại đây sẽ ở với gia đình người bản xứ theo hình thức Homestay.

  •  Trung học tư thục ( Private Secondary School )

Tương tự như trường công lập, tại các bang ở Canada đều có các trường tư thục, chất lượng đào tạo của các trường tư thục không hề thua kém các trường công lập, rất nhiều những nhà lãnh đạo, nhà kinh doanh tài ba đã tốt nghiệp những trường tư thục này. Khi theo học tại đây, học sinh có thể lựa chọn sinh sống ngay trong trường, khi hầu hết các trường đều có chương trình nội trú cho sinh viên quốc tế, điều đó giúp cho học sinh cũng như phụ huynh an tâm về tình hình sinh hoạt của học sinh.

3.Chương trình cao đẳng

Với sĩ sổ lớp khá nhỏ, cơ sở vật chất hiện đại, tính tương tác giữa giảng viên và sinh viên cao… ngoài ra các chương trình cao đẳng tại Canada đều mang tính thực hành, thường xuyên kết hợp giữa những giờ học lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên có thể hiểu rõ được bản chất của môn học.

 Canada có nhiều chương trình cao đẳng cho sinh viên quốc tế lựa chọn,các chương trình như cao đẳng chuyển tiếp lên đại học, cao đẳng cộng đồng, cao đẳng nghề, Cegep…..

  • Cao đẳng cộng đồng và viện công nghệ 

Đây là chương trình phổ biến tại Canada, sinh viên sẽ được theo học chương trình đào tạo nghề chuyên môn 2 đến 3 năm, ngoài ra một số trường còn đưa ra chương trình chuyển tiếp đại học, điều này có nghĩa là, sinh viên sau khi hoàn thành 2 năm đầu tại cao đẳng sẽ chuyển tiếp lên học những năm còn lại trên trường đại học.

  • Cao đẳng nghề

Chương trình này cung cấp cho sinh viên những khóa học ngắn hạn, trung hạn. Tại đây các bạn sẽ được học những kỹ năng thực tiễn để sau khi hoàn thành xong khóa học, sinh viên có thể tìm kiếm được một công việc phù hợp.

  • Cao đẳng đại học

Trường cao đẳng đại học Canada là sự kết hợp giữa chương trình cao đẳng và đại học. khi theo học tại đây, sinh viên có thể lựa chọn chương trình học 2 năm  sau đó chọn chương trình chuyển tiếp lên Đại Học. Hoặc, sinh viên có thể lựa chọn học 2-3 năm rồi tốt nghiệp với một tấm bằng chuyên môn.

Các trường Cao đẳng Đại học thường thiết lập mối quan hệ với những trường Đại học lân cận để kết hợp với chương trình chuyển tiếp của mình.

4.Chương trình Đại học

Tại Canada có hơn 90 trường đại học lớn, trải đều tại tất cả các Bang tại đây, các trường đại học tại đây thường nhận được sự đầu tư lớn từ nhà nước cho nên chất lượng tại các trường luôn được giữ ở mức cao, chính vì vậy bằng cấp của Canada luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Với sự quan tâm của chính phủ về giáo dục, Canada có quy mô đào tạo lớn với hơn 500 ngành học khác nhau với hàng chục nghìn sinh viên theo học, với đa dạng các phương pháp học cho sinh viên như học tại trường Full time, part time, Online..

Học phí bậc Đại học tại Canada tùy vào từng bang và trường sẽ có mức khác nhau, thời gian các khóa học thường 3 đến 4 năm, một số ngành học đặc thù sẽ có thời gian lâu hơn.

5.Chương trình sau đại học

Sau khi đã hoàn thành xong khóa học Đại học, sinh viên nếu có mong muốn có thể đăng ký các chương trình sau đại học bao gồm thạc sỹ và tiến sỹ, các chương trình thạc sỹ thường kéo dài 1-3 năm, một số ngành học yêu cầu sinh viên phải có kinh nghiệm đi làm. Chương trình tiến sỹ kéo dài trong khoảng 3- 5 năm.

———————

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Bridge Blue Vietnam để được giải đáp:
* Địa chỉ: Phòng 301, số 14 Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
* Số điện thoại: 0432 797 999
* Email: hanoi@bridgeblueglobal.com