15 Sep 2018

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC

Giới thiệu Hệ thống giáo dục Úc

Một trong những điểm nổi bật của Hệ thống giáo dục Úc là chất lượng cao của nền giáo dục Úc và bằng cấp của Úc được công nhận khắp nơi trên thế giới. Những kỹ năng bạn học được và những bằng cấp bạn đạt được từ nền giáo dục và đào tạo Úc được công nhận trên toàn thế giới sẽ giúp bạn mở rộng triển vọng nghề nghiệp tương lai.

Tất cả các trường ở Úc buộc phải có sự chấp nhận của chính phủ khi mở các khoá học cho sinh viên nước ngoài, điều này không những bảo đảm duy trì các tiêu chuẩn giáo dục mà còn đảm bảo cho các tiêu chuẩn này giữa các trường không quá cách biệt.

Hệ thống giáo dục Úc được chia thành nhiều bậc học, bắt đầu là bậc Tiểu học và Trung học, Chứng chỉ nghề, Cao đẳng , Cao đẳng nâng cao, Đại học, Sau Đại học. Ngoài ra, nếu bạn chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào tiếng anh, bạn có thể tham gia thêm các khóa học tiếng anh (chương trình ELICOS)

Chương trình tiếng anh:

Ngoài các khóa học dự bị còn có một số khóa học Anh ngữ ở nhiều trình độ nhằm mục đích giúp học viên nâng cao trình độ tiếng Anh theo mục đích học tập, nghề nghiệp và du học cũng như đáp ứng yêu cầu của các cơ sở giáo dục và thi các văn bằng Anh ngữ quốc tế.

Hiện có 5 khóa học Anh ngữ chính được giảng dạy tại Australia:

 • Anh ngữ tổng quát: chú trọng phát triển các kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là nghe và nói.
 • Anh ngữ học thuật: chuẩn bị cho học viên vốn tiếng Anh cần thiết để theo học tập trường dạy nghề hoặc trường đại học.
 • Anh ngữ chuyên ngành: chú trọng vào tiếng Anh thực hành trong các lĩnh vực cụ thể, bao gồm tiếng Anh Kinh doanh, Hàng không hay Du lịch.
 • Anh ngữ cho trung học phổ thông: phát triển trình độ tiếng Anh để học viên có thể nhập học vào một trường phổ thông tại Australia.
 • Luyện thi: chuẩn bị cho học viên tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như IELTSTOEFL và Chứng chỉ Cambridge.

Học viên có thể ghi danh các khóa học tiếng Anh vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Các khóa học chính quy thường kéo dài từ 4 đến 48 tuần. Hàng tuần, học viên sẽ dành khoảng 25 tiếng để học, bao gồm thời gian trên lớp và thời gian tự học.

 1. Chương trình phổ thông (Primary and Secondary):
 2. Chương trình tiểu học (Primary): từ 6 đến 7 năm tùy theo bang và vùng lãnh thổ        6 năm (Australian Capital Territory, New South Wales, Tasmania, Victoria)                        7 năm (Northern Territory, Queensland, South Australia, Western Australia)
 3. Chương trình trung học(Secondary): từ 5 đến 6 năm tùy theo bang và vùng lãnh thổ

Trường phổ thông học ở Úc bao gồm các trường công lập và tư thục với đầy đủ các loại hình: trường nội trú, trường đạo, trường nam sinh, trường nữ sinh hoặc cả nam lẫn nữ. Tất cả các trường đều giảng dạy các bộ môn chính là Anh văn, toán, khoa học, nghệ thuật, công nghệ và ngôn ngữ. Ngoài ra, học sinh còn có thể theo học một số bộ môn đa dạng như truyền thông số, nông nghiệp, thiết kế đồ họa, âm nhạc và kế toán.

Hoàn tất chương trình trung học, học sinh sẽ được cấp Chứng nhận tốt nghiệp chương trình trung học (Senior Secondary Certificate of Education).

 1. Chương trình đào tạo nghề

(Certificate/Diploma/Advanced Diploma/Vocational Graduate Certificate/ Vocational Graduate Diploma)

Bạn có thể theo học các khóa dạy nghề tại các trường công lập thuộc Hệ Thống Giáo Dục Cao Ðẳng và Chuyên Nghiệp (Technical and Further Education – TAFE) hay tại các học viện tư. Bằng cấp của rất nhiều khóa học thuộc lãnh vực dạy nghề giúp cho sinh viên được miễn trừ một số tín chỉ nếu họ muốn tiếp tục theo đuổi các chương trình ở bậc đại học.

Giáo dục và đào tạo hương nghiệp cấp các văn bằng được các công ty công nhận, bao gồm Chứng chỉ nghề I-IV (Certificate I-IV), Bằng cao đẳng nghề (Diploma) và Bằng cao đẳng nghề nâng cao (Advanced Diploma).

 1. Chứng chỉ nghề(Certificate I – IV):
 • Chứng chỉ nghề cấp I (Certificate I): khóa học kéo dài từ 4 đến 6 tháng, cung cấp cho học viên những kiến thức và kĩ năng cơ bản liên quan đến công việc như: tìm kiếm thông tin, làm việc nhóm,…..
 • Chứng chỉ nghề cấp II (Certificate II): khóa học kéo dài từ 6 đến 8 tháng, trang bị cho học viên kiến thức và những kỹ năng chuyên môn để thực hiện một số công việc cụ thể, hoặc giúp học viên áp dụng kiến thức trong những tình huống nhất định. Học viên sẽ phải chịu trách nhiệm một phần về chất lượng kết quả thực hiện.
 • Chứng chỉ nghề cấp III (Certificate III):  khóa học 12 tháng trang bị cho học viên khả năng chuyên môn và kiến thức sâu rộng cũng như việc chọn lựa và ứng dụng chúng trong môi trường mới. Học viên cũng có thể đưa ra ý kiến chuyên môn và giải quyết một số vấn đề phức tạp trong quá trình làm việc.
 • Chứng chỉ nghề cấp IV (Certificate IV): khóa học kéo dài 12 đến 18 tháng, bao gồm nhiều hoạt động phức tạp trong những tình huống khác nhau, sẽ cung cấp cho học viên kĩ năng chuyên môn và kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực. Học viên có thể chứng tỏ khả năng lãnh đạo và đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề thông thường hoặc những tình huống bất ngờ.

Sau khi hoàn thành chứng nhận, các bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp hoặc học lên chương trình Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao để có thể học tiếp lên chương trình Đại học.

 1. Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng (Diploma và Advanced Diploma):các trường dạy nghề và các trường đại học đều có cung cấp chương trình này.

Bằng Cao đẳng nghề:

Một số trường đại học mở các khóa học Cao đẳng nghề, khóa học thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Chương trình học trang bị cho sinh viên kiến thức và khả năng trong việc đặt kế hoạch, đề xuất các phương thức mới cho việc ứng dụng kỹ năng, kiến thức nhằm thỏa mãn các yêu cầu về quản lý và chuyên môn. Trong thời gian học, sinh viên sẽ tham gia phát triển chiến lược, nhận trách nhiệm cá nhân và thực hiện các hoạt động chuyên môn phức tạp cũng như sắp xếp, tổ chức công việc. Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể phân tích, hoạch định và chọn lựa trang thiết bị, các dịch vụ và các kỹ thuật thích hợp với công việc.

Bằng Cao đẳng nghề nâng cao:

Bằng Cao đẳng nghề nâng cao được đào tạo tại một số trường đại học từ 2 đến 3 năm. Theo học chương trình này, sinh viên được cung cấp các kiến thức chuyên sâu cho việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc về mặt quản lý và chuyên môn. Sinh viên sẽ được học cách áp dụng những nguyên tắc cơ bản và những kỹ thuật phức tạp có liên quan đến những chức năng chuyên biệt trong những tình huống khác nhau. Ngoài ra, sinh viên Cao đẳng nghề nâng cao còn có thể tham gia vào việc khai triển kế hoạch tổng quát, quản lý ngân sách và đề xuất chiến lược, trách nhiệm mục tiêu cho bản thân và người khác.

Sau khi hoàn thành bậc Cao Đẳng, các bạn có thể học chuyển tiếp lên chương trình cử nhân tại các trường đại học có liên kết.

 1. Chương trình đào tạo nghề sau Đại học:
 • Vocational Graduate Certificate:6 tháng
 • Vocational Graduate Diploma:1 – 1,5 năm

III. Chương trình đại học:

 • Bằng cử nhân (Bachelor Degree ): thời gian hoàn tất chương trình cử nhân ít nhất 3 năm
 • Bằng cử nhân (Bachelor (Honours) degree): thời gian học là 4 năm

Bằng cử nhân là bằng cấp Đại học cơ bản và là bằng cấp cơ bản để theo học chuyên sâu. Sinh viên lĩnh hội mảng kiến thức hệ thống và chặt chẽ, các nguyên tắc và khái niệm cơ bản và các kỹ thuật hợp tác giải quyết vấn đề. Sinh viên phát triển kỹ năng học tập và thái độ hiểu và đánh giá thông tin, khái niệm. Sinh viên cũng phát triển khả năng ôn tập, cũng cố, mở rộng và vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học để chuẩn bị cho sinh viên học sau đại học.

Đối với bằng cử nhân danh dự, sinh viên phải học thêm một năm sau khi đã được cấp bằng cử nhân. Bằng cử nhân danh dự cũng sẽ được cấp nếu sinh viên đạt kết quả vượt trội trong khóa học cử nhân 4 năm trở lên.

Bằng cử nhân là văn bằng cơ bản cấp đại học và cũng là văn bằng chuyên nghiệp cơ bản, được giảng dạy trong tối thiểu 3 năm. Tuy nhiên, một số nghề nghiệp đòi hỏi phải có thêm bằng chuyên môn phụ mới được công nhận.

Chương trình học bao gồm những môn học chuyên ngành giúp sinh viên nghiên cứu chuyên sâu các đề tài chuyên môn và phát triển trình độ cao hơn, chuẩn bị cho sinh viên tiếp tục việc học ở bậc sau đại học nếu muốn. Sau khi đã tốt nghiệp Cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy Bằng cử nhân danh dự. Học sinh theo học các khóa học cử nhân kéo dài 4 năm hoặc lâu hơn cũng có thể được cấp Bằng cử nhân danh dự nếu đạt kết quả xuất sắc trong suốt thời gian học.

 • Chứng chỉ sau Đại học (Graduate Certificate/ Graduate Diploma)

Thời gian học từ 6 tháng đến 12 tháng

Chương trình đào tạo chương trình đào tạo của khoá học chứng chỉ sau đại học chủ yếu phát triển kỹ năng cá nhân mà sinh viên đã đạt được trong chương trình cao đẳng, đại học, hoặc nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên sâu.

 • Bằng Thạc Sĩ (Master Degree)

Thời gian hoàn tất chương trình từ 1 đến 2 năm

Bằng Thạc sĩ tăng cường kỹ năng nghề và chuyên sâu. Đặc trưng của bằng Thạc sĩ là bạn phải hòan thành bài nghiên cứu hoặc học chương trình trên lớp hoặc kết hợp cả hai. Sinh viên lĩnh hội vốn hiểu biết sâu về một mảng kiến thức cụ thể qua một bài nghiên cứu độc lập.

 • Bằng Tiến Sĩ (PhD)

Thời gian hoàn tất chương trình tiến sĩ là 3 năm.

Bằng Tiến sĩ là bằng cấp cao nhất do các trường Đại học Úc cấp. Dù là bằng cấp nghiên cứu, một vài chương trình cũng có thể có học chương trình trên lớp. Cấp độ Tiến sĩ gồm 3 phần sau:

 • Bài tổng hợp tài liệu, thí nghiệm, tiếp cận có hệ thống về một mảng kiến thức.
 • Một đề tài nghiên cứu đầu tiên có kết quả đóng góp vào vốn kiến thức và hiểu biết và / hoặc vận dụng kiến thức vào một nguyên tắc hoặc một lĩnh vực nghiên cứu về một môn học.
 • Một luận án quan trọng được trình bày tốt, thể hiện mối quan hệ nghiên cứu với khung môn học hoặc lĩnh vực nghiên cứu.

Có trên 700 trường đã được Bộ Lao động, Giáo dục và Đào tạo Úc chấp thuận cho mở các khoá học có thu học phí cho sinh viên nước ngoài. Úc là nước đầu tiên thi hành chính sách bảo vệ quyền lợi cho sinh viên quốc tế. Khi một sinh viên quốc tế đã đóng tiền cho trường của Úc mà trường đó không may bị buộc phải đóng cửa thì sinh viên đó được chuyển ngay sang một trường khác có cùng ngành sinh viên đăng ký mà không phải đóng thêm một khoản tiền nào cả.

Cung cấp các ngành nghề đa dạng như: kinh doanh, thư ký, Anh ngữ, phổ thông cơ sở và trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học, tiến sỹ và một loạt các khoá học chuyên môn khác.