Học lớp học online khi du học Úc – Những lưu ý cần thiết

Để theo học lớp học online chúng ta cần chú ý những điều gì?

Trong quá trình học tập tại nước ngoài, bạn có thể phải học 1 số lớp học online hoặc hybrid  (1 phần học trên giảng đường, 1 phần trên mạng) tuỳ theo yêu cầu của chương trình học. Một điều khiến cho học sinh quốc tế cảm thấy lo lắng về thể loại lớp học như thế này là không biết làm gì khi có thắc mắc cần giải đáp trong quá trình học. Giáo viên khuyến khích học sinh xử dụng diễn đàn thảo luận hơn là gửi email trực tiếp, tuy nhiên có một số điều bạn có thể thực hiện trước khi đem câu hỏi của mình lên diễn đàn. Chúng tôi sẽ cho bạn một số lời khuyên bổ ích để học tốt các lớp học online.

Tự tìm câu trả lời           

Trước tiên hãy tự phân loại câu hỏi mà mình cần giải đáp. Chẳng hạn câu hỏi của bạn có liên quan đến nội dung của bài giảng, ví dụ bạn có cần được giúp đỡ để hiểu bài hơn. Hay là bạn cần biết những yêu cầu của khoá học, ví dụ cách nộp bài về nhà như thế nào và khi nào là hạn nộp bài.

Câu hỏi liên quan đến nội dung bài giảng:

  • Nghỉ một chút! – Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng là đừng quên nghỉ giải lao!  Điều này có thể giúp não bạn bỏ đi những ý kiến sai và sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới.
  • Đọc lại tài liệu – ghi chép của bạn và sách giáo khoa. Đôi khi đọc lại những kiến thức của bài cũ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bài mới.
  • Đọc lại những câu hỏi ôn tập của bài – những câu hỏi này có thể cho bạn biết cần phải nắm được kiến thức gì từ bài này.

Câu hỏi liên quan đến yêu cầu của khoá học:

  • Phần tóm lược khoá học: bản tóm lược của mỗi khoá học thường chứa đựng môt khối thông tin lớn. Lúc bắt đầu học kì mới, bạn có thể lướt qua bản tóm lược này và cảm thấy rối rắm, tuy nhiên càng về sau bạn sẽ thấy mình thường xuyên xem lại bản tóm lược này để biết được những câu hỏi như có nên bao gồm số sinh viên vào phần chân của bài viết không hay bài tập này chiếm bao nhiêu phần trăm trong điểm tổng cuối kì.
  • Thông báo – Các hệ thống online của các trường đại học hoặc cao đẳng thường có chương trình cài đặt để giáo viên có thể đăng thông báo như thời gian thi cử, sửa chữa yêu cầu bài tập đột xuất và nhiều thông tin khác. Thông báo sẽ không yêu cầu học sinh hồi âm.
  • Email – Kiểm tra email của trường. Nhiều trường đại học chỉ liên lạc với học sinh qua địa chỉ email mà nhà trường cung cấp cho học sinh lúc nhập học. Điều này có nghĩa là mặc dù bạn đã cung cấp địa chỉ email cá nhân, giáo viên và cán bộ trong trường vẫn thường gửi email tới địa chỉ email trường của bạn. Nếu bạn không biết sử dụng hộp thư của trường, bạn cần liên hệ với bộ phận IT để được giúp đỡ. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu cách kết nối địa chỉ email cá nhân với email của trường để có thể nhận được email trên địa chỉ cá nhân ngay cả khi trường gửi về địa chỉ email của trường.
  • Đọc lại những bài post trước trên diễn đàn – Nếu bạn có thắc mắc, có khả năng cao là người khác cũng có thắc mắc như bạn và đã đặt câu hỏi trên diễn đàn thảo luận rồi.

Vẫn còn câu hỏi:

Nếu bạn có thắc mặc hoặc phần nào khó hiểu, hẳn là bạn không phải là người duy nhất. Tuy nhiên nếu bạn đã thực hiện hết các bước trên mà vẫn chưa giải đáp được câu hỏi của mình thì cứ tự nhiên mà đăng câu hỏi lên diễn đàn thảo luận của lớp online mình đang học, chỉ cần lưu ý tới các nghi thức mạng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nghi thức mạng trên trangweb albionvideo “văn hoá diễn đàn” trên youtube.

(Nguồn http://www.studentinaustralia.com/tips-to-improve-your-online-learning-self-help-skills.html)