HỌC SINH TRƯỜNG CÔNG CÓ KẾT QUẢ VƯỢT TRỘI HƠN TRƯỜNG TƯ TẠI HSC 2017, ÚC

Trong kì thi tốt nghiệp trung học HSC tại Úc năm nay, trường Canley Vale High School đã đạt được kết quả rất bất ngờ với 50 em đạt điểm 90 trở lên, là trường có kết quả học tập cải thiện đáng kể. Ngoài ra, kì thi HSC còn cho thấy học sinh trường công có kết quả vượt trội so với trường tư.

Trong danh sách 10 trường đứng đầu NSW, 9/10 trường là trường công

Không chỉ có kết quả trung bình tốt hơn những bạn đồng trang lứa đang học ở những ngôi trường với học phí lên tới hơn $30,000, mà những học sinh trường công năm nay còn giành được luôn cả những giải thưởng học sinh đạt thứ hạng cao nhất kỳ thi HSC.

Kết quả kỳ thi HSC đã được công bố ngày hôm qua. Theo đó, trường Cheltenham Girls High ở tây bắc Sydney dẫn đầu các trường công (comprehensive school) ở tiểu bang NSW, theo sau là những trường The Scots College, Trinity Grammar, Newington College và trường đạo St Andrew’s Cathedral.

Trường Willoughby Girls, Cherrybrook Technology High, Killara High, Carlingford High và Epping Boys High cũng nằm trong 100 trường hàng đầu.

Những trường có tiến bộ vượt trội bao gồm Carlingford (hạng 79), Epping Boys High (hạng 86), Castle Hill High (hạng 91) và Burwood Girls High (hạng 93).

Trường Sydney Grammar vẫn nằm trong top 10 và là trường tư có kết quả tốt nhất, dù xảy ra vụ bê bối tình dục liên quan đến một cựu giáo viên bị cáo buộc đã ngủ với một học sinh nam.

Trường chuyên (selective school) James Ruse Agricultural High là một trong những trường chuyên hàng đầu của tiểu bang liên tục giữ hạng nhất trong suốt 22 năm, theo sau là trường Baulkham Hills High và North Sydney Boys High.

Một trường khác cũng đạt thành tích vượt trội là Malek Fahd Islamic ở Greenacre, tăng 7 hạng xếp vị trí 69. Trường đang có nguy cơ phải đóng cửa sau khi chính phủ liên bang ngưng tài trợ do những vấn đề nghiêm trọng về quản lý.

Canley Vale High School, niềm tự hào của vùng tây nam Sydney

Nhưng đặc biệt phải kể đến trường Canley Vale, một ngôi trường ở tây nam Sydney nơi có khá đông con em của các gia đình gốc Việt theo học. Ngôi trường này từng có thời gian chỉ có một nửa số học sinh theo học do cộng đồng ở đây luôn đối mặt với những vấn đề như bạo lực đường phố hay nghiện ngập.

Thế nhưng thật bất ngờ khi kết quả HSC năm nay đã có tới 50 em đạt điểm 90 hoặc hơn, và các gia đình hiện đang phải xếp hàng để đăng ký được một suất cho con em mình vào lớp 7.

Trường Canley Vale High School không nằm trong top 100 các trường hàng đầu, nhưng lại là trường đứng đầu về sự cải thiện điểm số của học sinh, điều mà hiệu trưởng trường, ông Peter Rouse nói là thành tích đáng tự hào nhất của trường.

Khóa học năm 2017 là niên khóa đạt kết quả nổi bật nhất trong suốt 50 năm qua, với số học sinh nhận giải thưởng All Around Achievers Award là 1,394 em.

TOP 10 trường xếp hạng đầu tiên theo kết quả HSC

 1. James Ruse Agricultural High School
 2. Baulkham Hills High School
 3. North Sydney Boys High School
 4. Sydney Girls High School
 5. Sydney Boys High School
 6. Sydney Grammar School
 7. Hornsby Girls High School
 8. North Sydney Girls High School
 9. Ascham School
 10. Northern Beaches Secondary College Manly

5 ngôn ngữ học nhiều nhất:

 1. Tiếng Nhật
 2. Tiếng Pháp
 3. Tiếng Hoa
 4. Tiếng Ý
 5. Tiếng Tây Ban Nha

5 môn học phổ biến nhất

 1. Tiếng Anh
 2. Toán
 3. Sinh học
 4. Kinh tế
 5. Luật

——————————————————————————————————

Bridge Blue Vietnam. Tư vấn du học Úc, Canada, Singapore và Châu Âu

Tel” 02432 797 999 | Vietnam@bridgeblueglobal.com