Khối ngành STEM là ngành nghề hot nhất hiện nay tại Úc

Các ngành thuộc khối STEM (Science, Technology, Engineering, Maths) đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng tại Úc.

Trong 20 năm qua, sinh viên Việt Nam khi du học thường chọn những ngành dễ học, liên quan đến kinh tế như: Marketing, Quản trị kinh doanh, Ngoại thương… dẫn đến sự dư thừa nhân lực trong các lĩnh vực này.

Trong khi đó các ngành thuộc khối STEM (Science, Technology, Engineering, Maths), đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng tại hầu hết các quốc gia phát triển, điển hình nhất là Úc.

Cơ hội cho du học sinh Úc với khối ngành STEM

STEM là gì?

Nếu phân chia các ngành nghề  trong xã hội hiện nay, có thể chia thành bốn khối chính như sau:

 • Khối Sociology – Xã hội học: Là khối tạo ra triết lý quản lý xã hội.
 • Khối STEM (Science – Khoa học; Technology – Công nghệ; Engineering – Kỹthuật; Mathematics – Toán): Là khối tạo ra sản phẩm, giá trị gốc cho xã hội
 • Khối Service – Dịch vụ: Là khối tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội (hay còn gọi là tối đa hoá giá trị cho sản phẩm của khối STEM)
 • Khối R&D (Research & Development – Nghiên cứu và phát triển): Là khối có mặt tại tất cả 03 khối kể trên, tạo ra sự thúc đẩy phát triển của các khối nói riêng và của xã hội nói chung.

STEM hiện tại vẫn chưa là khái niệm phổ biến và thu hút với sinh viên Việt Nam, vì đa số mọi người đều nghĩ đây là những ngành học khó tìm được việc làm.

Tuy nhiên, STEM là một ngành khá hot và đang có nhu cầu cao tại Úcvà nhiều quốc gia phát triển khác. Sự bùng nổ của khoa học công nghệ kéo theo nhu cầu phát triển khối ngành Kỹ thuật. Vì thế , STEM sẽ được quan tâm nhiều hơn ở Việt Nam trong thời gian này.

Tại Úc, nhằm khuyến khích sinh viên quốc tế đăng ký vào các khối ngành STEM, chính phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập lẫn sau khi tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp những ngành này, có cơ hội việc làm tốt với mức lương khởi điểm hấp dẫn. Tạo tiền đề cho sinh viên tăng khả năng lưu trú lâu dài tại nước Úc.

“Nếu phụ huynh và du học sinh có tầm nhìn xa, thì tự tin đầu tư duhọc Úc những ngành học STEM sẽ thu được những lợi ích vô cùng giá trị.”

Đây là một số ngành thuộc nhóm ngành STEM nổi bật hiện nay, tốt nghiệp một trong những ngành này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm tại Úc.

 • Công nghệ Thông tin.
 • Hệ thống Mạng máy tính và Viễn thông.
 • Khoa học Máy tính và Thông tin.
 • Máy tính và Hệ thống An ninh thông tin.
 • Đa phương tiện và Thiết kế tài nguyên thông tin.
 • Quản lý Cơ sở Dữ liệu và Dữ liệu mẫu.
 • Khoa học Vật lý và Sinh học.
 • Phân tích Hệ thống Máy tính.
 • Kỹ sư Dân dụng.

Sinh viên thuộc các khối ngành này ngoài việc được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về: công nghệ, khoa học, kỹ thuật, toán học, mà còn được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như: sáng tạo, tư duy, giải quyết vấn đề…

Theo khảo sát năm 2016-2017, top 10 ngành có chỉ tiêu việc làm tăng mạnh nhất chủ yếu tập trung vào các ngành kỹ thuật. Kết quả khảo sát còn cho thấy thu nhập của các nghề thuộc khối ngành STEM ngày càng cao, với những mức lương hấp dẫn từ 53,000 – 180,000AUD/năm.

Tại sao nên chọn khối ngành STEM khi du học Úc?

Cơ hội định cư và làm việc cao

Trong năm tài chính 2015-2016, hạn mức trần của các ngành nghề trong STSOL và MLTSSL có sự biến động lớn, nhất là khối ngành STEM. Trong top 10 ngành giảm mạnh nhất, chủ yếu là các ngành khối dịch vụ như:

 • Kế toán (từ 5.478 chỉ tiêu, còn 2.525 chỉ tiêu, giảm 2.953 chỉ tiêu).
 • Y tá (từ 15.042 chỉ tiêu, còn 13.872 chỉ tiêu, giảm 1.170 chỉ tiêu).
 • Kiểm toán (từ 1.188 chỉ tiêu, còn 1.000 chỉ tiêu, giảm 188 chỉ tiêu)….

Trong TOP 10 ngành tăng mạnh nhất, chủ yếu là các ngành khối kỹ thuật, giáo dục như:

 • Thợ cơ khí (từ 644 chỉ tiêu, lên 6.108 chỉ tiêu, tăng 5464 chỉ tiêu).
 • Thợ mộc (mới bổ sung vào SOL, 1.530 chỉ tiêu).
 • Thợ gò (mới bổ sung vào SOL, 1134 chỉ tiêu).
 • Thợ kim khí (từ 6.816 chỉ tiêu, lên 8.070 chỉ tiêu, tăng 1.234 chỉ tiêu).
 • Thợ điện (từ 7.854 chỉ tiêu, lên 8.772 chỉ tiêu, tăng 918 chỉ tiêu).
 • Giáo viên mầm non (từ 1.404 chỉ tiêu, lên 5.130 chỉ tiêu, tăng 666 chỉ tiêu).
 • Giáo viên trung học (từ 7.002 chỉ tiêu, lên 8.352 chỉ tiêu, tăng 1.350 chỉ tiêu)…

Chính phủ Úc chú trọng đầu tư khối ngành STEM

Để giảm phụ thuộc vào tài nguyên không tái tạo được, giảm phụ thuộc vào các đối tác phía ngoài, các quốc gia nói chung và Úc nói riêng cần có sự cân đối giữa bốn khối ngành kể trên.

Tại Úc hiện tại, khối STEM còn phát triển chưa tương xứng để quốc gia này có được sự chủ động cần thiết trong phát triển kinh tế. Việc bổ sung ngành nghề, tăng hạn mức trần thư mời nhập cư cho các ngành kỹ thuật, công nghệ trong danh sách SOL của năm tài chính 2015-2016 cho thấy sự điều chỉnh đáng chú ý của chính phủ Úc trong phát triển khối STEM.

Đối với du học sinh Việt Nam, có lợi thế về khoa học tự nhiên, việc đẩy mạnh phát triển STEM đem lại nhiều cơ hội về học tập, làm việc, nhập cư tại Úc. Mặt khác, suy thoái kinh tế dẫn đến thắt chặt chi tiêu của dân chúng, bao gồm chi phí du học Úc cũng mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho Việt Nam – vốn là một trong năm thị trường trọng điểm về giáo dục quốc tế của Úc.

Khối ngành phù hợp cho nam và nữ

Xu hướng thế giới đang xoay trục nghiêng về những quốc gia mạnh về STEM – vốn ít được du học sinh Việt Nam chọn học. Trong khi, đây thật sự là khối ngành học mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường; cho nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài; với nhiều chuyên ngành đa dạng; và đặc biệt phù hợp cả với nữ – trái với quan niệm xưa cũ là chỉ có nam mới phù hợp học STEM.

Theo khảo sát của các trường đại học tại Úc, gần 50% du học sinh từ Trung Quốc học kỹ thuật là nữ.

Mức lương hấp dẫn

Thị trường lao động tại xứ sở chuột túi luôn cần rất nhiều nhân lực cho khối ngành STEM, và mức lương trong năm đầu tiên lên đến 950.000.000 – 1.140.000.000 VNĐ, cao hơn mức lương cho công việc thuộc khối kinh tế gấp 2 hoặc 3 lần.

STEM

Để đón đầu và chọn đúng ngành cho mục tiêu nghề nghiệp, phụ huynh và cả học sinh nên chọn ngành nghề phù hợp nhất và thuộc khối ngành STEM thì sau khi ra trường sẽ không quá khó khăn hay lo lắng vấn đề không có việc làm.

Top 3 trường ĐH Úc nổi tiếng về đào tạo khối ngành STEM

Đại học Macquarie 

Đại học Curtin 

Đại học Kỹ thuật Swinburne 

Bridge Blue là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các nhà trường, để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất hãy liên hệ ngay:

BRIDGE BLUE VIỆT NAM
????
Số 14, Đặng Thùy Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội
0432 797 999
????
hanoi@bridgeblueglobal.com