Bên cạnh các quốc gia như Mỹ, Úc, Singapore thì Canada là một trong những đất nước được đánh giá có  nền giáo dục hàng đầu thé giới, vậy tại sao nền giáo dục của Canada luôn được đánh giá cao ?

Lý giải sự thành công của giáo dục Canada

Thành công của nền giáo dục Canada được là một hiện tượng lạ so với các xu hướng giáo dục quốc tế hiện thời. Điển hình như Mỹ, một bộ máy giáo dục được tổ chức chặt chẽ từ khối lượng tín chỉ giữa các trường trên toàn quốc cho đến các tiêu chuẩn vàng về khía cạnh cấu trúc lý thuyết, chương trình giảng dạy và nghiên cứu. Hay như giáo dục Singapore, một mô hình tiến bộ có hệ thống, với mỗi bậc học được lồng ghép vào một chiến lược quốc gia bao quát.

Cụ thể, Canada vốn là nước có tỉ lệ học sinh di cư cao với hơn 1/3 thanh thiếu niên có cha mẹ đến từ nước khác. Tuy nhiên, con cái của những gia đình mới nhập cư này thường hòa nhập nhanh chóng với nền giáo dục bản xứ. Trong vòng ba năm trở lại đây, các bài kiểm tra của Pisa cho thấy những đứa trẻ đặc biệt này cũng đã đạt được thành tích học tập cao, ngang bằng với những người bạn học của chúng tại Canada. 

Cơ hội bình đẳng – Chiếc chìa khóa vàng cho sự thành công của giáo dục Canada!

Thật vậy, từ lâu Canada đã nổi danh là vùng đất mang lại các chương trình giáo dục chất lượng cao với cơ hội ngang nhau cho các cá nhân có tư chất. Nhờ điều này nên mặc cho điều kiện khí hậu có đôi chút bất lợi, nhưng xứ sở lá phong vẫn thu hút được một lượng đông đảo sinh viên quốc tế với hơn 356.574 bạn trẻ trong năm 2016 (Phòng Giáo dục Quốc tế Canada – CBIE).

Trong kết quả của cuộc khảo sát khoa học gần đây nhất của Pisa cho thấy: “sự chênh lệch điểm số ở Canada giữa những sinh viên có điều kiện kinh tế khác biệt là 9%, trong khi ở các nền giáo dục phát triển khác tỉ lệ này lên tới 20%”. Giáo sư David Booth, thuộc Viện Nghiên cứu Giáo dục Ontario thuộc Đại học Toronto, nhấn mạnh: “Canada đã có những nỗ lực có hệ thống để cải thiện cơ hội tiếp cận giáo dục cho tất cả các đối tượng học viên”.

Thành công đến từ người nhập cư

Thay vì những hệ quả cực đoan đang tồn tại ở một số nước có tỉ lệ người nhập cư cao khác, Canada đang nhận được nhiều tác động tích cực hơn cả. Dựa trên kết quả nghiên cứu, Giáo sư Jerrim cho biết trong trường hợp của Canada có thể được xem là câu chuyện thành công điển hình của chính sách thu hút nhân lực người nước ngoài. Người nhập cư đến Canada chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan. Họ thường có trình độ học vấn cao và đầy kỳ vọng về thành công. Giáo sư Jerrim cũng nói thêm rằng phần đông những gia đình này có một lý tưởng nhập cư để thành công, và những kỳ vọng này đã trực tiếp tác động tích cực đến nỗ lực học tập của con cái họ.

Quốc gia công nghệ cao

Canada là môi trường thuận lợi cho việc kinh doanh và học tập, trong đó có sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhà khoa học và nghiên cứu tài năng. Canada là một quốc gia hàng đầu thế giới về CNTT và máy tính. Ngoài ra, đây cũng là cường quốc trong lĩnh vực viễn thông, vận tải, cơ khí, đặc biệt là hàng không vũ trụ. Đỉnh cao của ngành viễn thông Canada được đánh dấu với sự ra đời cáp Teleglobal’s Cantat 3 – hệ thống đầu tiên trên thế giới hỗ trợ tốc độ cao và dung lượng lớn trong việc truyền tải qua đại dương và chuyển tín hiệu đa phương tiện.

Nơi an toàn để học tập

Canada nổi tiếng là đất nước hòa bình, sạch đẹp và an toàn. Tỷ lệ phạm tội giảm đều đặn từ thập niên 90. Vũ khí được quản lý rất nghiêm ngặt và thường không được phép sử dụng ở Canada.

Du học sinh quốc tế đến Canada nên tuân theo các quy định về an ninh cũng như cách mà họ vẫn thường làm khi đi đến các quốc gia khác trên thế giới. Du học sinh có thể liên hệ với bất kỳ trung tâm giáo dục Canada nào để được tư vấn về vấn đề an toàn cá nhân hoặc có thể tham dự các buổi hướng dẫn về an toàn cá nhân tại trường khi nhập học.

—————————————————————————————————

Mọi thông tin chi tiết liên hệ Bridge Blue Vietnam:

*** Địa chỉ: Phòng 301, số 14 Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

*** Số điện thoại: 024 32797 999

*** Email: hanoi@bridgeblueglobal.com