NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU HỌC THỤY SĨ (P1)

Dành cho những phụ huynh quan tâm đến du học Thụy Sĩ2018, trong bài viết dưới đây Bridge Blue Vietnam sẽ tổng hợp các thông tin cần thiết nhất về điều kiện học tập, quy định về làm thêm, các chương trình học, thời gian xét duyệt visa…Những thông tin ngắn gọn về các chủ đề đáng quan tâm này sẽ giúp học sinh và gia đình của mình chủ động hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tài chính, tâm lý… 

Chính sách làm thêm cho sinh viên quốc tế

Du học Thụy Sỹ có được làm thêm không? Những quy định bắt buộc về làm thêm khi du học Thụy Sỹ?

Du học Thụy Sỹ đang ngày càng hấp dẫn với những bạn đang có nhu cầu du học bởi môi trường sống an toàn và điều kiện học tập hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, với mức chi phí ban đầu bỏ ra không hề nhỏ, hẳn các bạn sẽ quan tâm tới cơ hội kiếm thêm thu nhập trong quá trình học tập tại đất nước này, VNPC sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để bạn có thể dễ dàng tham khảo nhé.


Ở các thành phố lớn của Thụy Sỹ như Geneva, Ruzich hay Lucern, kiếm một công việc làm thêm không hề khó, từ phục vụ bàn, dọn dẹp phòng trong các khách sạn, gói quà, trông trẻ… Vào mùa thu hoạch bạn còn có thể làm trong các nông trại: thu hoạch nông sản, hái trái cây… Những công việc này không chỉ mang lại thu nhập cho bạn mà còn mang lại cho bạn những trải nghiệm hết sức thú vị về đất nước và con người Thụy Sỹ. Tuy nhiên, Thụy Sỹ cũng có những quy định hết sức chặt chẽ về việc làm thêm của sinh viên:

– Chỉ cấp phép làm việc ngoài giờ cho những sinh viên các trường thuộc hệ Đại học

– Số giờ làm việc mỗi tuần không quá 20h

– Trong các kỳ nghỉ hè, thu, đông, sinh viên có thể làm không quá 42h/tuần

– Sinh viên phải tham gia ít nhất 80% số giờ học trong chương trình học.

– Cấm các hình thức công việc đen

– Phải thông báo tình hình sinh viên cho các cơ quan kiểm soát. Sinh viên làm thêm vẫn phải đóng thuế và có bảo hiểm y tế.

Với những quy định trên, khi đi học Thụy Sỹ bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề làm thêm. Trước hết, số giờ làm thêm này nhằm đảm bảo việc học cho sinh viên. Kiếm thêm thu nhập là cần thiết song bạn cũng cần xác định mục đích chính của mình khi đặt chân đến Thụy Sỹ là học tập. Do vậy, không nên để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập của bạn.

Chi phí du học

Mức học phí du học Thụy Sỹ phụ thuộc từng chương trình học tập mà sinh viên đăng kí như chương trình tiếng Anh, chứng chỉ, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Tuy nhiên, du học Thụy Sỹ thì học phí mà bạn nộp đã bao gồm toàn bộ chi phí ăn, ở, học phí, tài liệu, bảo hiểm và các dịch vụ khác tại trường.

Ví dụ ngành Quản trị du lịch khách sạn là ngành học nổi bật của Thụy Sỹ, chi phí trung bình đã bao gồm ăn ở:

– Tiếng Anh: Nếu IELTS < 5.0, học phí 3.500 – 8.000 CHF/khóa
– Hệ Cao Đẳng:  25.000 – 26.500 CHF/năm
– Cao Đẳng Nâng Cao: 25.000 – 26.500 CHF/năm
– Đại học: 26.000 – 27.000 CHF/năm
– Thạc sĩ: 22.000 – 30.000 CHF/năm

Một năm học gồm 2 kỳ học: 1 kỳ lý thuyết, 1 kỳ thực hành, với kì thực tập hưởng lương tối thiểu 2.168 CHF (tương đương khoảng 50 triệu VND/tháng trong suốt thời gian thực tập).

Các hình thức nhà ở khi du học Thụy Sỹ như thế nào?

Có khá nhiều hình thức như ở tại ký túc xá trường, ở cùng nhà homestay, hoặc share nhà ở cùng bạn bè. Tuy nhiên, với ngành học quản trị du lịch khách sạn, đa phần các trường yêu cầu sinh viên ở trong trường để kết hợp học tập và thực hành nhiều hơn và trải nghiệm nhiều hơn với mô hình quản lý khách sạn. Sinh viên được chăm sóc khá chu đáo khi sống và học tập tại trường.

Bạn có visa du học Thụy Sỹ và muốn đi du lịch vòng quanh Châu Âu?

Khi có visa du học Thụy Sỹ, bạn sẽ được cấp Permit và có thể dễ dàng đến các nước Châu Âu mà không phải xin visa phức tạp. Do vị trí thuận lợi giáp gần với các nước Pháp, Đức, Ý, … nên sinh viên du học thường xuyên đi du lịch, thăm bạn bè người thân vào cuối tuần mà không tốn quá nhiều chi phí và thời gian.

——————————

Bridge Blue Vietnam
Chuyên gia Tư vấn du học – Định cư

????
 14 Đặng Thuỳ Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

????
 02432 797 999 | 0933 319 588

????
 vietnam@bridgeblueglobal.com
© bridgeblue.vn | 
????
 @ bridgebluevn