Cho dù bạn là sinh viên mới sang du học Úc hay đã ở Úc nhiều năm, bạn nên suy nghĩ xem bạn cần làm gì trong một tình huống khẩn cấp.

Điều quan trọng nhất khi lập một kế hoạch an toàn khi du học Úc cho bản thân là suy nghĩ về các loại tình huống bạn có thể sẽ gặp phải. Liệu bạn có phải ở lại trường học trễ để hoàn thành bài tập? Liệu bạn có phải đi bộ một mình buổi tối? Hãy cân nhắc tất cả những tình huống có thể xảy ra cũng như bạn sẽ làm gì khi gặp những tình huống đó.

Mặc dù bạn có thể nghĩ là những chuyện không hay sẽ khó xảy ra với bạn, bạn vẫn nên lập kế hoạch để đề phòng và phòng tránh tất cả những trường hợp xấu có thể xảy không gây an toàn khi du học Úc cho bạn.

Biết về nơi bạn sống

Hãy cố thu thập thông tin về khuôn viên trường đại học cũng như các khu vực xung quanh trường. Bạn nên làm điều này vào ban ngày để bạn biết nên đi đâu vào buổi tối.

Đất nước Úc là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới nhưng không vì thế các tệ nạn xã hội không có. Bạn cũng nên xác định ‘một chỗ an toàn khi du học Úc’ trong khuôn viên trường đại học – một nơi bạn có thể tìm tới nếu gặp rắc rối.

Không ai biết về khu vực địa phương hơn những người đã sống ở đây lâu năm. Thế nên hãy nói chuyện và hỏi vài học sinh bản địa để biết những chỗ an toàn khi du học Úc nhất trong thành phố cũng như những chỗ nên tránh.

Tìm nhân viên bảo vệ hộ tống

Nếu bạn phải làm việc hoặc học đến tối muộn ở trường đại học và bạn không cảm thấy không an toàn khi du học Úc nếu phải tự đi bộ về, bạn có thể nhờ một  nhân viên bảo vệ hộ tống bạn.

Hầu hết các trường đại học ở Úc cung cấp dịch vụ hộ tống miễn phí nhằm đảm bảo sinh viên có thể đến chỗ cần đến trong khuôn viên trường (như chỗ đậu xe hay khu vực đợi xe công cộng chẳng hạn) một cách an toàn nhất. Đây là dịch vụ 24 giờ. Vậy nên cho dù bạn đang ở đâu tại trường đại học, bạn luôn có thể gọi nhân viên bảo vệ tới giúp.

Thế nên hãy lưu số điện thoại của đội bảo vệ của trường. Sau khi gọi họ, hãy đợi cho tới khi có người tới hộ tống bạn đến địa điểm mong muốn.

Tránh mang đồ vật quý giá bên người để an toàn khi du học Úc

Mang theo nhiều đồ giá trị cao như điện thoại và máy tính xách tay có thể khiến bạn dễ trở thành đối tượng của đạo chích như thế sẽ không bao giờ là an toàn khi du học Úc.

Tất nhiên có nhiều đồ vật giá trị cao mà bạn không thể không mang theo người như điện thoại. Nếu vậy, bạn cần cẩn thận giám sát đồ của bạn và cất dấu chúng khi không sử dụng. Nếu  càng khó có thể lấy trộm đồ của bạn thì, bạn sẽ càng bớt bị nhằm là mục tiêu.

Luôn ở những chỗ có ánh sáng

Đi bộ một mình buổi tối có thể rất đáng sợ và nguy hiểm. Khi đi bộ buổi tối nhớ đi ở những chỗ có nhiều ánh sáng và có lối đi.

Nhiều lúc bạn đi làm thêm tại Úc về buổi tối, bạn sẽ cảm thấy muốn đi qua ngõ hẻm tối để rút ngắn thời gian, nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy cứ đi lại ở những chỗ sáng. Có như vậy, bạn sẽ tránh gặp rắc rối.

Biết các số điện thoại khẩn cấp khi du học Úc

Tuy rằng không ai muốn tưởng tượng mình trong cảnh bị trộm cắp hoặc bị tấn công, nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị các số điện thoại cần dùng khi có chuyện không hay bất ngờ xảy ra.

Điều đầu tiên bạn nên làm là lưu số của đội bảo vệ của trường đại học trong di động. Sau đó, bạn có thể có các số điện thoại cấp cứu khác. Nếu bạn đang ở tình huống nguy hiểm và muốn tìm trợ giúp khẩn cấp từ cảnh sát, bác sĩ cứu thương hoặc lính cứu hỏa, hãy gọi 000. Nếu cần bạn có thể hỏi tổng đài cho một phiên dịch viên.

Bạn cũng nên tải về Emergency+ app. App này giúp bạn quyết định nên gọi ai khi đang ở trong tình huống khẩn cấp cũng như giúp đội cấp cứu xác định vị trí chính xác của bạn dễ dàng hơn, nhờ đó đến chỗ bạn nhanh hơn.

———————————————-

Bridge Blue Việt Nam – Tư vấn du học Úc, Canada, Singapore

Tel: 02432 797 999

Address: Phòng 301, số 14 Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội