15 Sep 2018

Những điều luật cơ bản mà du học sinh Úc cần biết

Những điều luật cơ bản mà du học sinh Úc cần biết

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có một hệ thông pháp luật khác nhau. Vì vậy, luật pháp Úc là thông tin quan trọng mà mỗi sinh viên du học Úc cần nắm rõ để tránh vi phạm.

Nước Úc – môi trường sống lý tưởng cho du học sinh

Với nền chính trị ổn định, tỉ lệ tội phạm thấp và luật kiểm soát súng nghiêm ngặt, Úc mang lại một môi trường sống rất an toàn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngoài ra, Úc đón nhận tất cả các tôn giáo, quyền tự do tín ngưỡng và đối xử công bằng được bảo vệ bởi luật pháp. Người Úc đánh giá cao giá trị của môi trường sống đa văn hóa và những đóng góp tích cực mà sinh viên quốc tế mang đến. Đó là lý do vì sao các thành phố của Úc như Melbourne, Sydney, Perth luôn được đánh giá và xếp hạng trong danh sách các thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Các trường của Úc có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ để giúp du học sinh Úc ổn định cuộc sống tại Úc (các chương trìnhhọc bổng du học Úc, trợ giúp các chi phí về giao thông công cộng cho sinh viên quốc tế…). Đặc biệt, người dân Úc rất cởi mở, thân thiện và du học sinh luôn được chào đón nồng hậu tại đất nước.

Tổng quan về luật pháp của Australia

Mỗi nước có luật pháp khác nhau; có khi những gì hợp pháp ở một nước này thì lại bị phê phán ở một nước khác. Dù hệ thống tư pháp của Australia phức tạp, tuy nhiên nguyên tắc chủ đạo được dựa trên nền tảng pháp trị, công lý và sự độc lập của guồng máy tư pháp. Tại Australia, tất cả mọi người – dân Úc hay không phải là dân Úc – đều được pháp luật đối xử bình đẳng và có những biện pháp bảo vệ để đảm bảo người dân không bị chính phủ hay các viên chức đối xử một cách độc đoán và bất công.
Tuy nhiên, một thực trạng diễn ra thường xuyên là sinh viên du học Úc thường tập trung vào những thông tin như văn hóa, con người, trường học, du lịch… cho quá trình chuẩn bị du học mà ít để ý đến luật pháp và quy định đối với sinh viên quốc tế. Có một số bạn sinh viên không tìm hiểu kỹ điều này và vô tình vi phạm dẫn đến bị phạt hành chính hoặc bị trục xuất về nước. Ví dụ: luật pháp Úc nghiêm cấm những hành vi như lái xe sau khi uống rượu/bia, nếu vi phạm bạn có thể bị kết tội cố tình giết người, tàng trữ ma túy, cần sa bất hợp pháp, làm việc trái phép, sinh viên để visa du học Úc hết hạn và quy định sinh viên phải tham gia 80% thời gian của khóa học… Các bạn nên tìm hiểu những quy định này để tránh rắc rối không đáng có cho bản thân.

Một số điều luật cơ bản mà du học sinh Úc cần biết

Dưới đây là danh sách ngắn các luật lệ có thể khác hoặc có thể cũng giống với luật lệ ở nước nhà của bạn. Nhưng đây là điểm khởi đầu để giúp bạn hiểu những gì được xem là đúng hay sai tại Australia.
1. Bạn phải có thẻ căn cước chứng minh trên 18 tuổi mới được mua rượu bia hoặc thuốc lá.
2. Cấm hút thuốc tại nhiều nơi công cộng (như thương xá, nhà hàng và trên phương tiện chuyên chở công cộng thậm chí cả các khu vực chờ phương tiện giao thông công cộng có mái che).
3. Bạn không được phép bán, mua, sở hữu hay sử dụng ma túy, cần sa.
4. Bạn không được phép đem theo vũ khí, bao gồm dao và súng.
5. Bạn phải đội mũ/nón bảo hộ khi đi xe đạp, xe gắn máy hay xì-cút-tơ.
6. Bạn phải có bằng lái xe quốc tế nếu bạn muốn lái xe và đảm bảo bạn tuân thủ luật giao thông.
7. Hành vi bạo động đối với người, bất động sản và động vật là tội phạm.
8. Hối lộ hay nhận hối lộ đối với các dịch vụ từ bất cứ ai, kể cả chính phủ là phạm pháp.
9. Đối xử phân biệt với bất kỳ người nào vì màu da, chủng tộc, xứ sở, phái tính, chính kiến, tình trạng hôn nhân, khuyết tật hoặc xu hướng tính dục là phạm pháp.
10. Pháp luật nước Úc còn có quy định chặt chẽ về bia rượu và bài bạc nếu như du học sinh phạm phải những điều này sẽ bị hủy visa và trục xuất về nước.
Nguồn: baouc.com