15 Sep 2018

Tổng quan về đất nước Úc

Tổng quan về đất nước Úc

Tổng quan về đất nước Úc

 1. Thời tiết

 • Thời tiết ở Úc ôn hòa hầu như quanh năm, tuy nhiên khí hậu có thể thay đổi do kích thước rộng lớn của châu lục.
 • Các mùa:
  • Tháng 12 – tháng 1 : mùa hè
  • Tháng 3 –  Tháng 5 : mùa thu;
  • Tháng 6 – Tháng 8 : mùa đông;
  • Tháng 9 – Tháng 11: mùa xuân.
 • Bảng thời tiết ở 4 khu vực chính của Úc:
Cairns,Brisbane [Queensland]

– Khí hậu nhiệt đới, mùa hè nóng ẩm và mùa đông khô ấm.- Nhiệt độ tiêu biểu ban ngày ở Cairns là 23-31°C vào giữa mùa hè và 18°C vào giữamùa đông– Lượng mưa trung bình hàng năm là 1992 mm, lốc xoáy nhiệt đới xuất hiện ở các khu vực ven biển- Nóng vào mùa hè ở phía tây nội địa, gió mùa ở phía bắc và tiết trời ấm áp dọc theo dải ven biển.

– Đồng bằng nội địa khô có nhiệt độ nóng nhất trong mùa hè, khi lượng mưa giữa năm dưới 200 mm

Sydney[New South Wales] – Khí hậu ôn đới ở Sydney tương đối dễ chịu quanh năm với hơn 340 ngày nắng một năm.- Vào mùa hè (Tháng Mười Hai đến Tháng Hai), nhiệt độ trung bình cao nhất ở Sydney khoảng 26°C.–  Nhiệt độ trung bình cao nhất vào mùa đông (Tháng Sáu – Tháng Tám) khoảng 16°C.- Lượng mưa cao nhất ở Sydney là khoảng thời gian từ Tháng Ba đến Tháng Sáu.
Melbourne[Victoria] – Melbourne nổi danh với kiểu thời tiết hay thay đổi, tuy nhiên theo quy luật chung, thành phố hưởng khí hậu ôn hòa, ấm, nóng vào mùa hè; ấm áp, dễ chịu vào mùa xuân và mùa thu; và mát vào mùa đông.- Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 25°C và 14°C vào mùa đông.- Lượng mưa cao nhất là từ Tháng Năm đến Tháng Mười.
Canberra[Vùng Tự Trị Thủ Đô Úc]

–  Khí hậu khô lục địa với mùa hè nóng ấm và mùa đông mát lạnh.- Tháng Giêng là tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình cao nhất là 28°C. Tháng lạnh nhất là Tháng Bảy với nhiệt độ hàng ngày trung bình là 11°C và vào ban đêm nhiệt độ có thể xuống dưới 0°C–  Trong suốt mùa đông, tuyết rơi trên Dãy Alps của Úc gần đó-  Lượng mưa trung bình hàng năm là 629 mm được phân bố tương đối đồng đều trong năm.

– Vào mùa hè, Canberra có khoảng 9 giờ nắng/ngày, còn ngày mùa đông có khoảng 5 giờ nắng.

 1. Múi giờ

 • Lệch +4 tiếng so múi giờ Hà Nội
 • Do diện tích rộng lớn, Úc có ba múi giờ khác nhau UTC +8 tới +10.5. Việc chỉnh giờ theo mùa (Daylight Saving) được thực hiện ở một số tiểu bang vào mùa hè UTC+9 tới +11.5.
 1. Tiền tệ

Đồng tiền quốc gia của Úc là đôla Úc, có các mệnh giá $5, $10, $20, $50 và $100. Tiền xu có các mệnh giá 5, 10, 20 và 50 cent cũng như 1 và 2 đôla.

 1. Dân số

Úc là một trong những nước có mật độ dân số thưa nhất trên thế giới, dân số nước này vào khoảng 23 triệu người trong khi diện tích lớn thứ sáu trên thế giới (7.617.930 km2)

Tổng thể đất nước Úc
 1. Con người

 • Tại Úc không có sự phân biệt chủng tộc, với hơn 200 dân tộc từ khắp các nơi trên thế giới cùng chung sống tại đây.
 • Người dân Úc được xếp vào số dân cư thành thị hoá nhất trên thế giới, trung bình có khoảng 80% dân số ở các vùng lãnh thổ và các bang sống cách các thành phố lớn chỉ 100km.
 • Bản thân người Úc họ vẫn luôn tự hào về một nền văn hoá đa nguyên và thân thiện của mình. Họ sống trong một xã hội luôn đầy ắp tiếng cười, an ninh cao và đầy tình thân ái. Những nhóm dân tộc đến và sống chung trên cùng mảnh đất Úc này đã tạo nên một nước Úc với nền văn hoá đa dạng nhất trên thế giới. Úc có khoảng 20% người dân Úc được sinh ra tại đất nước khác; 25% khác có ít nhất mẹ hoặc bố là người nước ngoài và đặc biệt hơn nữa nơi đây tụ họp thu hút dân cư từ hơn 140 quốc gia trên thế giới đến sinh sống.
 • Đa số dân Úc rất biết hưởng thụ cuộc sống trong lúc rảnh rỗi.
 1. Ngôn ngữ

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính của nước Úc song có hơn 200 ngôn ngữ khác cũng được sử dụng tại đây. Trong khi những nước nói tiếng Anh khác lại có sự khác biệt ngữ âm lớn giữa các vùng miền và thành phố trong cùng một nước, giọng Anh-Úc nghe đặc biệt dễ hiểu và không có sự khác biệt lớn như ở USA, Vương Quốc Anh hay Canada.

 1. Mua sắm ở Úc

 • Món quà và đồ lưu niệm độc đáo của Úc : đồ trang sức đặc biệt làm từ đá opal, loại đá quý quốc gia của Úc hay ngọc trai Úc và kim cương hồng quý hiếm chỉ có ở Kimberley, Ngọc Mắt Mèo ở Úc, Kim cương và ngọc trai của Úc…
 • Mua sắm tại các khu chợ, các trung tâm mua sắm, các cửa hàng nhỏ và các cửa hàng cao cấp của Úc. Khám phá các nhà thiết kế Úc trên các con đường nhỏ ẩn khuất của Melbourne hoặc tìm kiếm những phong cách thời trang thanh lịch xưa tại Surry Hills ở Sydney. Tìm những quầy hàng lưu niệm ở Khu Rocks lịch sử của Sydney hay tác phẩm của những nhà làm gốm,
 1. Ẩm Thực

Úc là một trong những nơi năng động nhất trên thế giới trong lãnh vực ẩm thực do ảnh hưởng của việc nấu nướng quốc tế và thực khách cũng sẵn sàng thử qua các món ăn mới. Bất cứ quốc gia nào có món ăn nào thì Úc cũng có món đó, từ các món ăn Việt Nam, Ấn Độ, Fiji đến các món ăn Ý. Do Úc là một đất nước rộng lớn nên khí hậu từ bắc chí nam có nhiều khác biệt. Điều này có nghĩa là vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, Úc cũng có nhiều loại thực phẩm khác nhau, kể cả những loại hải sản nổi tiếng.

 1. Tôn giáo

Phần lớn người dân Úc theo đạo thiên chúa giáo tuy vậy các tôn giáo các cũng có mặt và tồn tại ở đây từ rất lâu đời. Chính phủ Úc tôn trọng quyền tự do lựa chọn tôn giáo, xấy đựng tổ chức các lễ hội tại nhà thờ, giáo đường, chùa, đền ở hầu hết các thành phố lớn.

 1. Giao thông

Taxi lại khá đắt ở nước Úc. Các mức giá cao được áp dụng vào buổi tối, ngày nghỉ cuối tuần và các ngày nghỉ lễ. Tất cả taxi ở nước Úc đều phải sử dụng công tơ mét theo luật pháp quy định. Chi phí ban đầu khoảng A$3.00

Ô tô: Người Úc lái xe bên trái. Tốc độ tối đa từ 100 đến 110km/giờ (62-68mph) ở ngoại ô và 60 km/h (35 mph) trong khu vực dân cư.Nước Úc có tiếng về việc phạt chạy quá tốc độ.

 1. Văn hóa Úc

Nền Văn Hóa Đa Nguyên với hơn 200 nền văn hóa từ các dân tộc khác nhau trên thế giới.

a. Văn hóa thổ dân: Thời gian sáng tạo thế giới là thời kỳ linh thiêng trước khi vũ trụ được hình thành. Theo tín ngưỡng của thổ dân, những thần linh vật tổ của tổ tiên xuất hiện từ trái đất và từ trên trời xuống để đánh thức thế giới đang chìm trong sự tĩnh lặng và tăm tối. Họ sáng tạo ra mặt trời, mặt trăng và các vì sao, tạo ra những ngọn núi, dòng sông, cây cối, hố nước và biến thành loài người và các loài động vật.

b. Huyền thoại thời thuộc địa: Người Úc tin vào tình bạn và sự công bằng trước mọi cơ hội và có thiện cảm sâu xa đối với những người cùng khổ hay những ‘võ sĩ’. Những giá trị này bắt nguồn từ những tù nhân và thực dân đã chiến đấu chống lại một vùng đất thù nghịch, xa lạ và một chính quyền thường bất công. Người sống ngoài vòng pháp luật nổi tiếng nhất nước Úc Ned Kelly đã phản đối sự nghèo đói và bất công của hệ thống giai cấp của người Anh đến đây cùng với những tù nhân. Cuộc chiến cho ‘công bằng và tự do’ và cho ‘những người dân vô tội’ của người anh hùng này đã được người Úc đưa vào như một phần của văn hóa quốc gia

c. Tiếng Anh của người Úc – lối nói ‘Strine’:  Lối nói này kết hợp rất nhiều những từ đã thất lạc từ lâu và ngôn ngữ kiểu Ailen của những tù nhân đầu tiên với những từ ngữ trong ngôn ngữ thổ dân. Người Úc thường rút gọn các từ sau đó thêm ‘o’ hoặc ‘ie’ ở sau.

d. Lối sống ngoài trời: bãi biển và những bữa tiệc barbecue

e. Đa văn hóa: đồ ăn, lễ hội và tín ngưỡng đa dạng

f. Khao Khát Văn hóa: rạp hát, phim ảnh, sách báo và nghệ thuật tạo hình

 1. Lịch sử thành lập nước Úc

6 bang của Úc đã họp lại thành một quốc gia theo một hiến pháp duy nhất vào ngày 1 tháng 1 năm 1901.  Một trong những động thái đầu tiên của nghị viện mới là ban hành luật, sau này có tên gọi là Chính Sách Nước Úc Da Trắng nhằm hạn chế di dân, chủ yếu từ các nước châu Âu.  Chính sách này đã được dỡ bỏ dần dần từ sau Thế Chiến Thứ Hai và ngày nay Úc là quê hương của những người dân đến từ hơn 200 quốc gia.