Tư vấn du học Úc: Cơ hội nghề nghiệp và định cư tại Úc

Câu hỏi: Anh chị cho em hỏi học xong cơ hội nghề nghiệp và ở lại Úc làm việc như thế nào? Cơ hội định cư tại Úc như thế nào?

Trả lời:Bridge Blue Việt Nam xin được trả lời em như sau:

Chính phủ Australia cũng có chính sách khuyến khích sinh viên quốc tế ở lại và xin việc làm tại đây. Khi tốt nghiệp, du học sinh có thể xin visa tạm trú Subclass 485 diện Graduate Work kéo dài 18 tháng. Nếu liên thông đại học trong 2 năm trở lên, sinh viên được xin visa tạm trú Subclass 485 diện Post-study Work và tiếp tục lưu trú tại Australia.

Tỷ lệ du học sinh được tuyển dụng trong những ngành nghề Australia đang thiếu hụt nhân lực như y tá, nấu ăn, kỹ sư, cơ khí… cao hơn hẳn so với các bạn ngành khác.

Theo thống kê của chính phủ Australia, hơn 50% sinh viên quốc tế xin có việc làm chính thức sau tốt nghiệp và 77,3% đi làm sau 6 tháng. Mức lương trung bình là từ 46.000 AUD/năm trở lên (tương đương hơn 700 triệu đồng), mức lương đại học thường cao hơn.

Cơ hội xin visa định cư tại Australia

Chính sách định cư diện tay nghề (Skilled Occupations List-SOL) nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong 6 nhóm ngành nghề:

Kinh tế (kế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học…),

Kỹ sư (kỹ sư điện, kỹ sư điện tử, cơ khí, kiến trúc sư, kỹ thuật công trình, quản lý dự án xây dựng, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư môi trường, thợ mộc…),

CNTT và viễn thông (lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, kỹ sư viễn thông…),

Ngành y (bác sĩ đa khoa, nha sĩ, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ sản-phụ khoa, y tá, hộ sinh, chuyên gia vật lý trị liệu…),

Luật (luật sư, cố vấn pháp luật)

Giáo dục – xã hội (giáo viên mầm non, giáo viên trung học, chuyên gia tâm lý, công tác xã hội, đầu bếp…)

Để đủ điều kiện xin định cư tại Australia theo diện tay nghề, ngoài yêu cầu cơ bản về trình độ ngoại ngữ, độ tuổi…, sinh viên quốc tế phải có tay nghề thuộc danh mục quy định. HS-SV cần tích lũy đủ các tiêu chí này trong quá trình học và xin việc (thang điểm xét định cư).