ÚC TRỤC XUẤT NHỮNG SINH VIÊN QUỐC TẾ “NHẢY KHÓA”

Mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập tại xứ sở chuột túi, tuy nhiên do sự lỏng lẻo trong công tác quản lý mà có không ít trường hợp bị huỷ visa do gian lận hoặc không cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết.

Một trong những hành vi gian lận phổ biến nhất đó là học “nhảy khoá” (Course-hoping). Các sinh viên này đăng ký một khoá học được công nhận để được cấp visa sinh viên, tuy nhiên ngay sau khi đến Úc họ lập tức chuyển sang một khoá học khác, rẻ hơn nhưng không được công nhận.

Với sự gia tăng đáng kể các sinh viên nhảy khóa như thế, dẫn đến việc Chính Phủ Úc phải hủy bỏ Visa của các bạn sinh viên này.

Năm ngoái, chính phủ Úc đã huỷ hơn 7,000 visa sinh viên, trong nỗ lực giảm thiểu gian lận trong ngành công nghiệp xuất khẩu giáo dục mang lại lợi nhuận lên đến 15 triệu đô la Úc. Nhảy khóa là vi phạm visa phổ biến nhất và đã có 4,458 visa trong tổng số visa bị hủy do nhảy khóa.

Các hành vi gian lận khác bao gồm làm giả kết quả thi Tiếng Anh và không cung cấp đủ giấy tờ chứng minh rằng các sinh viên đủ khả năng tài chính để trang trải cho việc học và sinh hoạt tại Úc.

Các số liệu cung cấp bởi Sở Di trú và Bảo vệ Biên giới mới đây cho tờ The Sunday Times đã cho thấy quốc gia bị huỷ visa nhiều nhất là Trung Quốc, với 1,120 trường hợp; theo sau đó là Việt Nam (896 trường hợp); Hàn Quốc (787 trường hợp); Ấn Độ (548 trường hợp); Thái Lan (400 trường hợp); Indonesia (321 trường hợp) và Malaysia (308 trường hợp).

Năm ngoái, Úc đón nhận 583,714 sinh viên nước ngoài, trong đó chiếm số lượng đông nhất là Trung Quốc (153,155 sinh viên), Ấn Độ (62,346 sinh viên), Việt Nam (29,584 sinh viên) và Singapore (8,438 sinh viên).

Để có được Visa cho việc du học Úc, các bạn sinh viên cần phải đăng kí một khóa học được công nhận, chứng minh có đủ tài chính để đóng học phí và chi phí sinh hoạt cũng như đủ khả năng tiếng Anh để theo học.

Visa dành cho sinh viên cho phép người được cấp làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần trong học kỳ và không giới hạn thời gian vào các kỳ nghỉ; ngoài ra các thành viên trong gia đình có thể đi cùng và làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần.

Theo Navitas, tập đoàn giáo dục lớn nhất tại Úc cho biết tình trạng này xảy ra sau khi chính phủ Úc nới lỏng luật xét visa và giao việc  kiểm tra giấy tờ và xét hồ sơ sinh viên cho các trường đại học & cao đẳng.

“Điều mà chúng tôi bắt đầu thấy từ năm ngoái là một lượng lớn đơn xin nhập học đến từ Nepal và Ấn Độ.” Ông James Fuller, quản lý quan hệ đầu tư và quan hệ công chúng của Navitas cho tờ Sunday Times biết

“Khi chúng tôi xem xét kỹ hơn, chúng tôi nhận ra rằng không phải tất cả sinh viên là đều thật sự đi học .”

Ông nói rằng Navitas đã phát hiện khoảng 200 hồ sơ visa giả trong tổng số 10,000 sinh viên của Navitas vào năm ngoái. Không có bất cứ vấn đề gì với khoảng 300-400 sinh viên của Singapore.

Các con số thống kê từ chính phủ cho thấy rằng 7,061 Visa bị hủy vào năm ngoái, hơn nhiều so với năm 2013 là 4,930 và năm 2012 là 1,978 trường hợp.

Hành động quyết liệt này của chính phủ diễn ra sau một chiến dịch trực tuyến cảnh báo sinh viên quốc tế và các cơ sở giáo dục về hậu quả của việc “nhảy khóa”.

“Quả thật, đúng là có một lỗ hỏng”  Ông Thomson Ch’ng, Chủ tịch của Hội đồng sinh viên quốc tế Úc nói với tờ Australian. Ông ta cho biết: “Có một vài công ty tư vấn du học đã gởi những sinh viên giả đến Úc và việc này ngày càng lan rộng.”

Nguồn: Sưu tầm